Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin nổi bật, sự kiện
In nội dung Gửi cho bạn
 
Tin nổi bật, sự kiện
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy

Theo báo cáo của Tỉnh ủy, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU, nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, cơ quan đơn vị và các tổ chức đoàn thể về vai trò của TDTT có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý nhà nước về TDTT từ tỉnh đến cơ sở có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, Tỉnh quan tâm chỉ đạo và huy động kinh phí cho hoạt động TDTT từ nhiều nguồn để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ phát triển TDTT của địa phương. Từ năm 2012 đến nay, tổng nguồn kinh phí cho hoạt động TDTT là trên 228 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách địa phương 208,7 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa 20,85 tỷ đồng.

Qua đó, đã thúc đẩy và nâng cao các phong trào TDTT từ quần chúng đến trường học, thể thao thành tích cao cũng như huy động tốt nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động TDTT của toàn tỉnh. Cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” được triển khai sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích của nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực, trí lực và đáp ứng nhu cầu văn hóa, rèn luyện TDTT của nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có trên 590 câu lạc bộ thể thao, hơn 500 sân cầu lông ngoài trời và trong nhà, 175 nhà thi đấu và luyện thể thao, 250 sân bóng đá, hơn 150 sân bóng chuyển. Từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trên 2350 giải thể thao và lễ hội, hàng năm trên địa bàn tổ chức trên 550 giải thể thao cấp huyện và cơ sở, 26 giải cấp tỉnh.

Công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên năng khiếu, tuyển trẻ, đội tuyển tỉnh và quốc gia được chú trọng. Đến nay tỉnh đã đào tạo hơn 1175 vận động viên các tuyến năng khiếu, tuyển tỉnh và quốc gia (trung bình mỗi năm tỉnh đào tạo từ 400 - 435 vận động viên). Ngành TDTT đã tích cực tuyển chọn và đạo tạo tài năng thể thao trọng điểm của tỉnh như cờ vua,  điền kinh, bơi, karatedo...Từ năm 2012 đến nay, đội ngũ vận động viên thành tích cao đã đạt được 1411 huy chương quốc gia, và quốc tế, trong đó có 109 huy chương quốc tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự nghiệp TDTTcủa tỉnh còn có những tồn tại, hạn chế như phong trào TDTT quần chúng chưa đồng đều, chủ yếu phát triển mạnh ở vùng đô thị; chưa khai thác tối đa năng lực đào tạo của các Trung tâm văn hóa - TDTT và các câu lạc bộ thể thao tư nhân; đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về TDTT ở địa phương, nhất là ở cấp xã còn mỏng và hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ; chưa phát huy hết tiềm năng nguồn xã hội hóa cho hoạt động TDTT... 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà, đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và của ngành Thể thao đối với sự nghiệp phát triển TDTTcủa tỉnh nhà trong 5 năm qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và ngành Thể thao tiếp tục nâng cao nhận thức và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo để phát triển sự nghiệp TDTT của tỉnh nhà gắn với việc xây dựng, phát triển Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của khu vực và cả nước. Đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới và triển khai phong trào xây dựng gia đình, làng, thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị văn hóa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ngành Thể thao cần nghiên cứu tham mưu để đổi mới và hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước về TDTT nói chung, nhất là cơ chế tuyển chọn, đào tạo tài năng thể thao thành tích cao theo hướng chuyên nghiệp và đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư cho thể dục thể thao....

 

www.thuathienhue.gov.vn


Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc mừng một số đơn vị nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đến thăm Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy và Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, sau khi nghe lãnh đạo đơn vị báo cáo kết quả hoạt động, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời mong muốn trong thời gian tới cán bộ, viên chức TTYT tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi y đức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, phát huy truyền thống của các thế hệ thầy thuốc đi trước, giữ vững đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, chú trọng phát triển chuyên môn, kỹ thuật, lấy người bệnh làm trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tiếp tục đổi mới công tác quản lý trên tất cả các mặt hoạt động đáp ứng ngày càng cao chu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ CK II Nguyễn Văn Vỹ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy và Bác sĩ CKII Trương Như Sơn - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc TTYT huyện Phú Vang đại diện đơn vị đã phát biểu cám ơn và hứa quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có hiệu quả và phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cũng trong dịp này, TTYT huyện Phú Vang có 3 bác sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn đã tặng hoa chúc mừng.

 

                   Thăm và tặng hoa TTYT thị xã Hương Thủy

 

                      Thăm và tặng hoa TTYT huyện Phú Vang

 

                  Tặng hoa chúc mừng 3 bác sỹ được Nhà nước phong tặng

                                           danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

Hoàng Thành


Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Thừa Thiên Huế và Chiết Giang (Trung Quốc)

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội nhân dân tỉnh Chiết Giang Mao Lâm Sinh đã ôn lại những truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc và khẳng định, hai nước có mối quan hệ tình cảm sâu đậm; đồng thời thông tin về hình kinh tế, văn hóa, những tiềm năng và thế mạnh phát triển của tỉnh Chiết Giang trong thời gian tới. Theo đó, Chiết Giang là tỉnh xếp thứ 4 về kinh tế của Trung Quốc, trong đó doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh và đầu tư ra nước ngoài của tỉnh Chiết Giang trên 1,7 tỷ USD; ông Mao Lâm Sinh cũng cho biết, về vị trí địa lý và văn hóa, hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Chiết Giang có nhiều điểm tương đồng và bảo tồn nhiều nét văn hóa truyền thống lâu đời, vì vậy hai tỉnh cần tăng cường giao lưu, học tập  kinh nghiệm của nhau và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như về du lịch, cảng biển, công nghệ cao cũng như đẩy mạnh giao lưu Nhân dân hai nước trong văn hóa, giáo dục…

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn bày tỏ vui mừng và cám ơn những tình cảm tốt đẹp mà Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội nhân dân tỉnh Chiết Giang Mao Lâm Sinh và Đoàn lãnh đạo tỉnh Chiết Giang đã dành cho Thừa Thiên Huế; đồng thời cho biết Thừa Thiên Huế là vùng đất có bề dày truyền thống văn hóa, hiện đang lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, bên cạnh đó, tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, năm 2016 đã thu hút trên 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng trưởng kinh tế hàng năm của tỉnh trên 9%.

Về mối quan hệ hợp tác giữa 2 tỉnh trong hơn 16 năm qua, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh đã phát triển và đạt hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, song còn chưa ngang tầm với tiềm năng và thế mạnh của 2 bên; thời gian tới, hai tỉnh cần tăng cường giao lưu, tìm hiểu để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực; nhất là có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp, các công ty lữ hành trong quảng bá và phát triển du lịch, hỗ trợ mở đường hàng không giữa Phú Bài (Huế) và Hàng Châu (Chiết Giang), cử các đoàn nghệ thuật tham gia Festival Huế 2018. Đặc biệt là thúc đẩy và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tham gia các hội chợ thương mại; giới thiệu và kết nối nối các doanh nghiệp lớn của Chiết Giang vào đầu tư tại Thừa Thiên Huế... 

 

Nguyễn Phương An


Phong Điền tổ chức lễ giao nhận quân năm 2017

Năm 2017, huyện Phong Điền được giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc là 117 tân binh. Các tân binh tuổi đời từ 18 -25 tuổi, có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe. Trong đó có 13 tân binh có trình độ đại học, cao đẳng. Trước khi lên đường nhận ngũ các tân binh đã được học lớp cảm tình Đảng, trong đó 01 tân binh là Đảng viên. Để làm tốt công tác tuyển chọn, gọi thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2017 các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự và Ban chỉ huy quân sự từ huyện đến cơ sở đã quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tổ chức chặt chẽ, chu đáo, công tác giáo dục tuyên truyền sâu rộng và thực hiện tốt các bước trong quy trình, đảm bảo về quân số và chất lượng. 

Tại buổi lễ giao nhận quân, những thanh niên đều tự tin và mong muốn tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Phong Điền ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành những quân dân gương mẫu để xứng đáng phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ". Lễ giao nhận quân tại huyện Phong Điền được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn và diễn ra trong không khí tưng bừng, ấm áp tình cảm của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân và người thân, gia đình, bạn bè các quân dân. Những tân binh lên đường nhập ngũ lần này sẽ đóng quân tại các đơn vị như: Sư đoàn 324, Sư đoàn 968 - Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Hoàng Thành


Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch dịch vụ

Để ngành du lịch dịch vụ của tỉnh nhà ngày càng đáp ứng yêu cầu đề ra, nhất là về vấn đề giao thông nhằm tạo thuận lợi cho du khách đi lại, thời gian qua, bằng sự nỗ lực rất lớn của toàn tỉnh, tuyến quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh và hai hầm đường bộ Phú Gia, Phước Tượng đã khánh thành và đưa vào sử dụng; tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đang thi công theo kế hoạch, dự kiến sẽ thong tuyến vào quý 1/2017. Các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu, Hùng Vương đang nâng cấp, chỉnh trang để thuận lợi cho hoạt động giao thông tại các khu du lịch chính của thành phố Huế. Các đường bay mới được mở như Huế - Băngkok, Huế - Đà Lạt được duy trì, đã khai trương đường bay nội địa Hà Nội - Huế của hãng hàng không Vietjet, bến số 3 - cảng Chân Mây đang được đầu tư xây dựng, bến số 2 đang hoàn thiện các thủ tục để đầu tư xây dựng năm 2017…

Hệ thống nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn cao ngày một phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có 543 cơ sở lưu trú, trong đó có 26 khách sạn từ 3 sao trở lên với 10.314 phòng. Nhiều khu du lịch mới đẳng cấp quốc tế đã đi vào hoạt động như Khu du lịch nghỉ dưỡng Laguna, khu du lịch Tam Giang, khu du lịch sinh thái Vedana Lagoon. Một số dự án lớn như Trung tâm thương mại và khách sạn cao cấp tại 50A Hùng Vương, khu nghỉ dưỡng cao cấp nước khoáng nóng Mỹ An, trung tâm thương mại Nguyễn Kim, nâng cấp khách sạn Sài Gòn Morin đạt tiêu chuẩn 5 sao… đang thi công gấp rút.

Các sản phẩm du lịch của tỉnh ngày càng đa dạng hóa. Thông qua các kỳ Fesstival Huế, Festival nghề truyền thống Huế đã hình thành nên các tour, tuyến du lịch như Chợ quê ngày hội tại cầu Ngói Thanh Toàn (thị xã Hương Thủy), Hương xưa làng cổ (ở Phước Tích, huyện Phong Điền). Đã nghiên cứu để phục hồi một số loại hình lễ hội truyền thống dân gian, tái hiện lại một số lễ hội cung đình, đưa vào khai thác chương trình Ngự tiệc tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, không gian văn hóa tại Cung Trường Sanh, Không gian văn hóa tại khu Lục Bộ, Thượng viện Ngự trà, Hoàng triều Ngự tửu. Đã hình thành sản phẩm du lịch biển và đầm phá, xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch làng nghề truyền thống như Hoa giấy Thanh Tiên, gốm Phước Tích, nhà vườn Kim Long - Phú Mộng, một số tuyến du lịch đồng quê, du lịch kết hợp chữa bệnh tại các khu nước khoáng (Thanh Tân, Mỹ An), các loại hình sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc miền núi, các tuyến du lịch homestay tại Nam Đông, A Lưới, du lịch cộng đồng tại Cầu Ngói Thanh Toàn, làng cổ Phước Tích hay du lịch gắn với nghệ thuật ẩm thực cung đình, dân gian…

Đã hoàn thiện 03 tuyến du lịch đặc trưng và đang tiến hành in ấn bản đồ sản phẩm du lịch chung cho cả 3 tỉnh Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong khuôn khổ hợp tác giúp đỡ từ dự án của EU.

Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch ngày một đẩy mạnh. Ngày từ mỗi đầu năm mới, tỉnh đều tổ chức lễ khai hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch; tổ chức “Tuần lễ vàng du lịch tại Di sản Huế”, phối hợp với VTV8 (Đài Truyền hình Việt Nam) phát sóng định kỳ giới thiệu điểm đến du lịch Thừa Thiên Huế trên sóng VTV8; phối hợp với các hãng truyền hình trong và ngoài nước sản xuất chương trình phóng sự giới thiệu điểm đến du lịch Huế. Đã xuất bản ấn phẩm danh bạ khách sạn - lữ hành, ấn phẩm hướng dẫn du lịch Huế, phát hành đĩa phim Huế, xây dựng các cụm pano, áp phích chỉ dẫn tuyến điểm du lịch, triển khai đề án quầy thông tin du lịch phục vụ du khách. Đã tổ chức doàn xúc tiến du lịch tại Thái Lan, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…; đón các đoàn Famtrip, Presstrip gồm các doanh nghiệp lữ hành, báo chí, truyền hình, Hiệp hội Du lịch của các địa phương trong và ngoài nước đến khảo sát các tuyến, điểm du lịch và các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục duy trì và vận hành website tiếng Nhật Cổng giao tiếp văn hóa, thể thao và du lịch Thừa Thiên Huế. Đưa vào vận hành Trung tâm thông tin Du lịch và Hỗ trợ du khách; tổ chức giới thiệu đặc sản hàng thủ công mỹ nghệ, xây dựng và quản lý “Lôgô nhận diện sản phẩm thủ công mỹ nghệ Huế”…

Bằng sự nỗ lực và cố gắng nhằm tạo ra các sắc thái mới, các sản phẩm du lịch mới của địa phương để thu hút du khách. Hàng năm, tỉnh Thừa Thiên Huế đón trên 2 triệu lượt khách tham quan. Năm 2016, khách du lịch ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 2,4% so với năm 2015; trong đó khách quốc tế đạt 1,1 triệu lượt, tăng 7,5% so với năm 2015. Doanh thu du lịch ước đạt 3.200 tỷ đồng, tăng 7,2% so với năm 2015. 

 

Khôi Nguyên


Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh có hiệu lực từ ngày 25/02/2017, mức hỗ trợ cao nhất đối với: cây trồng là 30 triệu đồng/ha; sản xuất lâm nghiệp là 20 triệu đồng/ha; nuôi thủy, hải sản 60 triệu đồng/ha.

Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho các hộ sản xuất có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bắt buộc phải tiêu hủy với mức hỗ trợ cụ thể: Hỗ trợ 38.000 đồng/kg hơi đối với lợn; hỗ trợ 45.000 đồng/kg hơi đối với trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai; hỗ trợ 35.000 đồng/con gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng).

Đối với sản xuất muối, Nhà nước hỗ trợ 1.500.000 đồng/ha diện tích sản xuất muối bị thiệt hại trên 70%; thiệt hại từ 30% - 70% được hỗ trợ 1.000.000 đồng/ha.

Thủ tục cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có hiệu lực từ 01/02/2017.

Theo Nghị định, người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử thực hiện như sau:

1. Truy cập Trang thông tin cấp thị thực điện tử để khai thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử, tải ảnh và trang nhân thân hộ chiếu theo mẫu.

2. Nhận mã hồ sơ điện tử và nộp phí cấp thị thực vào tài khoản quy định tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, trả lời người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng

Theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực từ 01/02/2017, mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm là 1 tỷ đồng, đối với tổ chức là 2 tỷ đồng.

Tổ chức, nhiệm vụ Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn

Theo Nghị định 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân có hiệu lực từ 01/02/2017, Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn có Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban và các thành viên.

Nhiệm kỳ của Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn là hai năm. Ban thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn có từ 5 đến 11 thành viên.

Đối với những xã, phường, thị trấn ở đồng bằng có số dân dưới 5 nghìn người thì được bầu 5 hoặc 7 thành viên; từ 5 nghìn người đến dưới 9 nghìn người thì được bầu 7 hoặc 9 thành viên; từ 9 nghìn người trở lên thì được bầu 9 hoặc 11 thành viên. Đối với những xã, phường, thị trấn ở miền núi, trung du và hải đảo, mỗi thôn, làng, ấp, bản, tổ dân phố được bầu 1 thành viên, nhưng số lượng thành viên Ban Thanh tra nhân dân không quá 11 người.

Đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế

Nghị định 167/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 về kinh doanh hàng miễn thuế đã được Chính phủ ban hành có hiệu lực từ 15/2/2017. Nghị định quy định cụ thể đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế, trong đó, người nhập cảnh được mua hàng miễn thuế tại cửa hàng miễn thuế đặt tại khu vực hạn chế của cảng hàng không dân dụng quốc tế ngay sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực hạn chế tại cảng hàng không dân dụng quốc tế.

Quy định về khoán rừng, vườn cây, diện tích mặt nước

Có hiệu lực từ 15/02/2017, Nghị định số 168/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 quy định về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước.

Bỏ quy định hoàn thuế giá trị gia tăng tàu khai thác hải sản đóng mới 400 CV trở lên

Có hiệu lực từ 15/02/2017, Nghị định 172/2016/NĐ-CP ngày 27/12/2016 sửa đổi Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, trong đó bỏ quy định về ưu đãi thuế đối với chủ tàu khai thác hải sản được hoàn thuế giá trị gia tăng của tàu dùng để khai thác hải sản đối với tàu được đóng mới, nâng cấp có tổng công suất máy chính từ 400CV trở lên.

Tổ chức, hoạt động của Thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Theo Nghị định số 173/2016/NĐ-CP  ngày 27/12/2016 quy định về tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hiệu lực từ ngày 15/02/2017, cơ quan Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm: Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra bộ); Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao, Thanh tra Sở Du lịch (Thanh tra sở).

Quy định mới về thiết bị trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Nghị định 175/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều quy định tại Nghị định số 86/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Chính phủ về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài có hiệu lực từ 15/02/2017.

Trong đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về thiết bị trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài. Cụ thể, các máy trò chơi điện tử có thưởng được sử dụng trong Điểm kinh doanh phải là máy mới 100%, có thông số kỹ thuật do nhà sản xuất máy trò chơi điện tử có thưởng công bố và đã được tổ chức kiểm định độc lập hoạt động tại các nước G7 cấp chứng nhận kiểm định.

Tỷ lệ trả thưởng cố định tối thiểu đối với các máy giật xèng là 90% (đã bao gồm giải thưởng tích lũy) và được cài đặt sẵn trong máy. Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tỷ lệ trả thưởng phải đảm bảo tỷ lệ trả thưởng không thấp hơn tỷ lệ trả thưởng tối thiểu theo quy định, doanh nghiệp phải làm thủ tục kiểm định lại trước khi đưa máy vào sử dụng và phải quy định cụ thể tỷ lệ trả thưởng trong Thể lệ trò chơi.

 

Nguồn: Chinhphu.vn


Giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục khẳng định vị thế của mình

Thừa Thiên Huế từ lâu được xem là mảnh đất giàu truyền thống hiếu học, nơi được cả nước biết đến, đó là một Trung tâm giáo dục lớn của khu vực miền Trung và Tây nguyên. Vì vậy, vấn đề giáo dục và đào tạo luôn được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh quan tâm và xem đây là nhân tố chìa khóa, là động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Với hệ thống giáo dục khá hoàn chỉnh từ bậc mầm non lên đến cao đẳng, đại học, Thừa Thiên Huế đang nỗ lực xây dựng thành Trung tâm giáo dục lớn. Hệ thống giáo dục cao đẳng, đại học ngày càng mở rộng và phát triển. Đại học Huế đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tiếp tục khẳng định là nơi đào tạo và cung cấp nhân lực chất lượng cao của khu vực và cả nước. Năm 2016, Đại học Huế đã có thêm 21 nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư nâng tổng số các chức danh này toàn Đại học Huế lên 221 người; có 107 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh năm học 2016 - 2017 với 9.400 sinh viên hệ đại học; hệ cao đẳng được 9.307 chỉ tiêu và  trung cấp chuyên nghiệp là 4.861 chỉ tiêu.

Về giáo dục phổ thông và mầm non, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã thực hiện tích cực chủ trương đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên, năm học 2015 - 2016, toàn tỉnh đạt 3.939 giải học sinh giỏi cấp quốc gia và cấp tỉnh, trong đó có 286 giải cấp quốc gia, quốc tế và 3.653 giải cấp tỉnh. Đặc biệt, năm 2016 này, hai học sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế là em Nguyễn Hy Hoài Lâm đạt Huy chương Đồng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương, em Hồ Đắc Thanh Chương đạt vòng Nguyệt Quế cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên toàn ngành giáo dục tiếp tục được quan tâm, đến nay, toàn ngành có trên 90% cán bộ quản lý trên chuẩn. Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng xong quy định về quản lý và triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn từ năm 2015 - 2020, quy hoạch cán bộ giáo dục giai đoạn 2015 - 2020 làm cơ sở cho công tác đào tạo, bồi dưỡng từ nay đến năm 2020.

Việc thực hiện Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân đạt được nhiều kết quả đáng kể. Toàn tỉnh hiện nay có 76,4% giáo viên tiểu học đạt chuẩn B2, 68,6% giáo viên trung học cơ sở đạt chuẩn B2 và 60,8% giáo viên trung học phổ thông đạt chuẩn C1 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đã triển khai chương trình dạy tiếng Anh hệ 10 năm cho 100% số trường tiểu học; 90 trường THCS và 30 trường THPT. Đây là điều kiện để giúp thầy và trò tiếp tục nâng cao trình độ ngoại ngữ, trong đó tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận được nguồn tri thức rộng mở hơn bên ngoài, dễ dàng mang đến cho học sinh cơ hội việc làm tốt sau này.

Trò chuyện với tôi, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chia sẻ: “Xác định giáo dục và vấn đề quan trọng để phát triển quê hương, đất nước, vì thế, trong thời gian qua, với tư cách là người chịu trách nhiệm chính trước tỉnh về lĩnh vực giáo dục và đào tạo nên tôi luôn suy nghĩ là làm sao đó phải cải thiện được chất lượng giáo dục và đào tạo. Chúng tôi đã thay đổi rất nhiều việc kiểm tra đánh giá năng lực học tập của học sinh, thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng dạy và học; đề xuất, kiến nghị với tỉnh, các địa phương tập trung đầu tư, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy học…”.

Báo cáo thẩm tra trước kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao chất lượng giáo dục và đào tạo của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua. Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà Ban văn hóa - xã hội HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh tập trung đầu tư hơn nữa để hệ thống các trường đạt chuẩn quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu thật tốt trong việc dạy và học. Hiện nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp 46,72%.

Một nền giáo dục kém sẽ không thể đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao. Và hẳn nhiên, nếu thiếu nhân lực tốt, thì Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng không thể phát triển được trong một thế giới đang biến đổi từng ngày, nhất là khi khoa học - công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc. Vì thế, mong sao trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục quan tâm để ngành giáo dục và đào tạo toàn tỉnh nhà sẽ đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 

Hoàng Trọng Bửu


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông