Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Văn hoá - Đời sống
In nội dung Gửi cho bạn
 
Văn hoá - Đời sống
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Vui ở phố Tây

  Bất cứ ngày nào trong tuần, mùa Xuân hay Hạ, Thu hay Đông lượng khách nước ngoài vẫn đông đúc, đặc biệt vào các dịp lễ tết khách đến càng đông hơn. Mới đây tôi có dịp tham dự lễ hội Halloween (lễ hội ma quỷ) 2016 ở khu Phố Tây, không khí thật vui nhộn và náo nức. Nhiều du khách nước ngoài đã hóa trang bước ra khỏi khách sạn để vui cùng với du khách trong và ngoài nước; các quán bar, cà phê, nhà hàng, khách sạn dọc quanh khu phố này đã trang trí những hinh ảnh ma quái theo tinh thần của lễ hội. Khách đến ăn uống, nghỉ ngơi cũng sẽ được tham gia vào dạ tiệc hóa trang do chính nhân viên của khách sạn, nhà hàng hay quán bar tổ chức; khách du lịch nước ngoài sẽ có cảm giác nhộn nhịp vui vẻ như đang tham dự chính buổi lễ tại quê hương mình. Nổi bật nhất phải kể đến quán bar DMZ ở 60 Lê Lợi, thành phố Huế tổ chức lễ hội Halloween với chủ đề “Tiếng gào thét của những chiến binh”, hay nhà hàng CENTURY PUB BEER GARDEN… đã thuê các sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế đến đây để vẽ mặt, hóa trang miễn phí cho khách nên đã thu hút rất đông du khách đến đây vui chơi.

Anh Nguyễn Thành Văn, ở phường An Cựu, Huế nói rằng: “Tôi là sinh viên nên hầu như không bỏ qua những lễ hội vui nhộn này. Các năm trước chúng tôi thường tổ chức ở các địa điểm khác nhưng năm nay thì tôi quyết định đến Phố Tây để cùng hòa mình với các du khách quốc tế. Phải công nhận rằng, lễ hội Halloween năm nay ở Huế rất vui, qua đó, không chỉ giúp bản thân tôi và các bạn sinh viên khác hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa thế giới mà còn đem lại một bầu không khí vui nhộn và năng động cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo”. Trò chuyện với tôi, nhiều du khách nước ngoài thích thú khi tham gia lễ hội Halloween ở Huế, họ cho rằng: “Tôi tham gia lễ hội Halloween ở Huế chẳng khác gì tham gia ở nước mình, bởi ở đây mọi thứ đều diễn ra rất tự nhiên, từ khâu hóa trang, ẩm thực cho đến việc du khách đều tham gia hết mình vào lễ hội”.

Lâu nay, các đơn vị tổ chức du lịch khu Phố Tây ở Huế rất năng động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động lễ hội vui chơi tại đây. Người ta khai thác triệt để sự ham muốn của du khách, qua đó, không chỉ giúp du khách nước ngoài vui hơn khi đi du lịch ở xứ lạ; tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách gần xa, mà quan trọng hơn đã giúp các đơn vị tổ chức du lịch này tăng nguồn thu rất lớn.

Trong thời buổi giao lưu, hội nhập với thế giới sâu rộng như hiện nay, sự tiếp nhận, ảnh hưởng về văn hóa các nước trên các lĩnh vực điện ảnh, văn học, âm nhạc, thời trang... là điều không thể tránh khỏi. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta chắt lọc được những giá trị thẩm mỹ, nhân văn cao cả để góp phần làm phong phú hơn đời sống văn hóa tinh thần của người dân hiện nay, tránh tình trạng xâm nhập ồ ạt, khó kiểm soát của những luồng văn hóa ngoại lai, dẫn đến nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội của chúng ta.

 

Gia Hân

Xây dựng nông thôn mới - nhiệm vụ cấp bách của tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn hiện nay

Hội nghị lần thứ bảy, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khoá 10 đã ban hành Nghị quyết về nông nghiệp, nông thôn và nông dân với mục tiêu xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ, đô thị theo quy hoạch, xã hội nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hoá dân tộc, dân trí được nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, hệ thống chính trị ở nông thôn được tăng cường

Đến nay, quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam nói chung, tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đang triển khai thực hiện có hiệu quả, từng bước thay đổi diện mạo vùng nông thôn, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân. Theo báo cáo của UBND tỉnh, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 của Thừa Thiên Huế được triển khai ở 92 xã thuộc 8 huyện, thị (trong tổng số 152 phường, xã toàn tỉnh); trong đó có 2 huyện điểm (Nam Đông và Quảng Điền) và 28 xã điểm. 

Sau 6 năm triển khai thực hiện (2011-2016) Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các huyện, thị xã, xã, thôn, bản đã tích cực thực hiện và đạt nhiều kết quả khá tốt. Điều đầu tiên đã nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân và huy động hệ thống chính trị các cấp tham gia vào Chương trình xây dựng nông thôn mới; hình thành được bộ máy tổ chức từ tỉnh xuống cấp huyện, xã, thôn, bản; xây dựng được một số chính sách để triển khai Chương trình; thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế gắn với xây dựng nông thôn mới”; phát động phong trào thi đua như “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới”… Qua đó, đã đạt được một số kết quả đáng kể về xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất. Tổng nguồn vốn trực tiếp xây dựng nông thôn mới của Trung ương là 76,5 tỷ đồng (trong đó vốn đầu tư phát triển thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là 16,5 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là 60 tỷ đồng), đã phân bổ cho các xã với 66 hạng mục công trình thiết yếu thuộc kết cấu hạ tầng nông thôn, trong đó, ưu tiên hỗ trợ các xã dự kiến đạt chuẩn năm 2016, 2017, các xã đặc biệt khó khăn; hiện nay, các địa phương đang triển khai thực hiện các công trình đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Về hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn: Từ nguồn vốn của Trung ương và của tỉnh, đã bố trí 8,854 tỷ đồng (trong đó, ngân sách tỉnh 5 tỷ đồng) để hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập với 127 mô hình ở 91 xã và 02 đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến nay, toàn tỉnh có 24 xã/104 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đạt tỷ lệ 23,07% và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Tổng nguồn lực huy động 2016 cho chương trình đạt khoảng 800 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương hơn 200 tỷ đồng. Nhờ vậy, bộ mặt nông thôn của tỉnh nói chung đã bước đầu có khởi sắc, thay đổi, đời sống của người dân về cả vật chất lẫn tinh thần được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm, trong đó có nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,21%.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, UBND tỉnh đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia thực hiện Chương trình, tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong chỉ đạo thực hiện; Nâng cao chất lượng tuyên truyền vận động và thi đua xây dựng nông thôn mới. Rà soát điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất trong đồ án quy hoạch xã nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Các tiêu chí hạ tầng nông thôn được xây dựng phù hợp để bảo đảm cân đối nguồn lực, tránh lãnh phí trong đầu tư; tăng cường hỗ trợ phát triển sản xuất, tiếp tục thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn, trong đó chú trọng công nghiệp chế biến nông sản và công nghiệp thu hút nhiều lao động; triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; bảo tồn và phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch sinh thái, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, cải tiến mẫu mã bao bì sản xuất cho sản phẩm làng nghề. Tăng cường huy động, lồng ghép, bố trí các nguồn lực cho Chương trình xây dựng nông thôn mới để đảm bảo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, trong đó ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng cấp thiết nhất phục vụ sản xuất nâng cao đời sống nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của ban chỉ đạo các cấp để đảm bảo sự phát triển đúng hướng và có hiệu quả của Chương trình…

Với các giải pháp này, tỉnh ta đang phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế có 59%  xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hai huyện Quảng Điền và Nam Đông đạt huyện nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh dưới 4%; nâng thu nhập của hộ nghèo tăng 1,5 lần so với năm 2015.

Việc xây dựng nông thôn mới là vấn đề quan trọng, cấp bách trong giai đoạn hiện nay, bởi xây dựng nông thôn mới trong tương lai sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao theo hướng sản xuất hàng hoá, là nơi giữ gìn văn hoá truyền thống của các dân tộc, là nơi bảo đảm hài hoà mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên… Với những quyết sách của Đảng, Nhà nước; sự tích cực vào cuộc của tỉnh Thừa Thiên Huế, việc xây dựng nông thôn mới ở tỉnh ta chắc chắn sẽ đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần cùng với cả nước thực hiện tốt mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, phục vụ đắc lực cho công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn.

 

Hoàng Trọng Bửu


A Lưới “tiếp sức” mô hình rau sạch

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng rau rộng gần 1.500 m2 của mình, ông Trần Hữu Quảng, tổ dân phố 2 thị trấn A Lưới kể: trước đây, toàn bộ diện này này đều trồng lúa nhưng thu nhập từ lúa thấp, trong khi nhu cầu tiêu thụ rau của người dân lại cao, nên tôi chuyển dần sang trồng rau. Lúc đầu trồng những loại rau quen thuộc như xà lách, cải, ngò, hành, tía tô, mồng tơi, sau mở rộng trồng các rau củ ít có ở vùng cao A Lưới như su hào, bắp su, cà chua, các loại đậu...

Ngay từ đầu, ông Quảng không sử dụng thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học trong sản xuất rau. Ông trồng luân canh nhiều loại rau củ để hạn chế sự lây lan của sâu bệnh từ vụ trước sang vụ sau, đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học được chế biến từ hỗn hợp gừng, ớt, tỏi để phòng ngừa sâu bệnh và chỉ bón phân hữu cơ. Tiếng lành đồn xa, rau sạch của vợ chồng ông Quảng được nhiều người dân thị trấn, các quán ăn, nhà hàng uy tín trong huyện tìm đến đặt mua, thương lái cũng ưa chuộng.

Nhận thấy đây là hướng sản xuất phù hợp với điều kiện ở địa phương và nhu cầu thị trường, UBND huyện đã hỗ trợ gia đình ông Quảng 50 triệu đồng để nâng cấp mô hình rau sạch. Có vốn, gia đình ông đầu tư làm nhà lưới theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn, hệ thống tưới nước tự động được lắp đặt kiên cố. Vườn rau của ông Quảng không bị động trước những diễn biến của thời tiết, hạn chế ánh nắng mặt trời, lượng mưa và ổn định nhiệt độ trong vườn. Có lưới bảo vệ, côn trùng khó xâm nhập, tránh được sâu bệnh gây hại... năng suất tăng 2 - 3 lần. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, vườn rau của ông Quảng cho thu nhập từ 300 - 500 ngàn đồng.

Tương tự gia đình ông Quảng, nhiều năm nay, anh Trần Văn Lưu, thôn Diên Mai, xã A Ngo đã trồng rau sạch nhưng chỉ mang tính tự phát, manh mún. Được UBND huyện hỗ trợ kinh phí, cán bộ phòng nông nghiệp, trung tâm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, nên mô hình rau của anh được đầu tư quy mô hơn. Toàn bộ diện tích rau được che chắn cẩn thận bằng lưới và ni lông, nên năng suất và chất lượng rau tăng lên rõ rệt. Anh Lưu phấn khởi: “Đây là mô hình vợ chồng tôi ấp ủ từ lâu nhưng chưa có kinh phí, nay được huyện hỗ trợ, ước mơ bấy lâu đã thành hiện thực.

Đây là 2 trong 12 mô hình sản xuất rau sạch được UBND huyện A Lưới đầu tư hỗ trợ kinh phí. Qua khảo sát, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục và phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, UBND huyện A Lưới đã đầu tư 300 triệu đồng hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất mô hình rau sạch tại các xã A Ngo, Sơn Thủy, Hồng Thủy và thị trấn A Lưới. Mô hình được triển khai trên diện tích 5.600m2, tại các hộ đã có tiền đề sản xuất rau sạch. Trước đó, A Lưới đã tổ chức cho các hộ tham quan một số mô hình trồng rau sạch trong và ngoài tỉnh. Phòng nông nghiệp, trung tâm khuyến nông đưa cán bộ kỹ thuật về trực tiếp từng hộ dân để hướng dẫn sản xuất rau theo hướng an toàn. Về lâu dài, huyện sẽ hướng người dân sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP.


Xử lý rơm rạ có ích cho đồng ruộng

Lãng phí, ô nhiễm

Về các địa phương là các “vựa lúa” của tỉnh, sau mỗi mùa gặt, trước khi làm đất bà con nông dân đều đốt rơm rạ trên đồng. Thực trạng này không chỉ vừa lãng phí mà còn gây nên tình trạng ô nhiễm, các chất hữu cơ trong rơm rạ và trong đất biến thành các chất vô cơ do nhiệt độ cao. Đồng ruộng bị khô, chai cứng và một lượng lớn nước bị bốc hơi do hun đốt.

Ông Nguyễn Thuấn (thôn Khuôn Phò, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền) cho biết: “Sau mỗi mùa vụ, cách xử lý duy nhất mà bà con phải làm là đốt rơm rạ ngay trên đồng. Cách làm truyền thống của nông dân nhiều đời nay vẫn thế. Nếu không xử lý rơm rạ thì vụ sau không thể triển khai khâu làm đất, không sản xuất được”.

Ông Hoàng Vọng, Phó phòng NN&PTNT Quảng Điền cho rằng, mỗi vụ, toàn huyện đưa vào sản xuất trên dưới 5 nghìn ha lúa. Cứ tính bình quân 1 tấn lúa thì cho ra 1-1,2 tấn rơm rạ. Với diện tích khá lớn của huyện mỗi mùa vụ, số phế phẩm nông nghiệp còn lại trên đồng ruộng rất nhiều. Dựa trên ứng dụng công nghệ vi sinh để xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng, nhằm tạo nguồn phân bón hữu cơ bón trả lại cho cây trồng, giảm chi phí phân hóa học, góp phần nâng cao dinh dưỡng đất, giảm chi phí đầu tư và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn cho người sử dụng, là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, để làm được điều này, cần thay đổi tập quán sản xuất của người nông dân cũng như có sự hỗ trợ của địa phương, chung tay từ các ban ngành.

Hướng đi mới

Vừa qua, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu khoa học nông nghiệp (TTNCKHNN) của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tổ chức tập huấn cho cán bộ hội, viên nông dân ở cơ sở về việc sử dụng chế phẩm sinh học AT Bio-Dercomposer (AT), trong việc xử lý rơm rạ trên đồng ruộng. Chế phẩm AT là sản phẩm tập hợp của một nhóm vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, được Viện KHCN nông nghiệp King MongKut (Thái Lan) kết hợp với Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp nghiên cứu và chọn lọc.

Tại buổi tập huấn, cán bộ, nông dân các địa phương Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà, đã trao đổi, hỏi đáp những thắc mắc trong quá trình sử dụng chế phẩm và quy trình sản xuất phân bón để khi về địa phương có thể áp dụng ngay vào xử lý chất thải hữu cơ trong nông nghiệp. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho hội viên nông dân làm theo.

Nông dân Nguyễn Cường (thôn Đông B, xã Phú Lương, huyện Phú Vang) cho biết: “Diện tích lúa ở Phú Lương rất lớn, sau vụ gặt, những hộ dân có sản xuất nấm rơm đều tận dụng rơm rạ trên đồng ruộng. Số còn lại đều xử lý theo phương thức truyền thống là mang đi đốt. Được tham dự buổi tập huấn, nông dân không chỉ nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường, tránh gây ô nhiễm đất mà còn biết cách sử dụng chế phẩm sinh học phục vụ hữu ích sản xuất nông nghiệp trong gia đình”.

Ông Trịnh Quốc Bình, TTNCKHNN, thông tin: “Chế phẩm sinh học AT, có mật độ vi sinh vật hữu cơ cao, đảm bảo tính ổn định về hoạt tính sinh học, an toàn với môi trường và có khả năng xử lý nhanh rơm rạ trên đồng ruộng. Dùng chế phẩm này giúp cho bà con tận dụng được nguồn rơm rạ làm phân bón hữu cơ ngay trên đồng ruộng, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, đặc biệt là cây lúa. Khi áp dụng hiệu quả sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường nông thôn”.

Sau buổi tập huấn, ban tổ chức cũng đã có buổi hướng dẫn trực tiếp tại đồng ruộng về quy trình và kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học giúp cho các học viên là nông dân nắm chắc quy trình sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng; từ đó, từng bước thay đổi hành vi của mình trong quá trình xử lý chất thải hữu cơ.

Ông Trần Văn Lập, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh khẳng định: “Chương trình tập huấn đã thu hút hàng trăm học viên là nông dân thuộc các hội nông dân cơ sở tham gia. Sau buổi tập huấn, Hội Nông tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền việc sử dụng các chế phẩm sinh học này đến các địa phương còn lại và trực tiếp phân phối sản phẩm nếu bà con có nhu cầu”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Làm việc thiện bằng cả tấm lòng

Thiết thực

Đầu tháng 9/2016, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết (tổ 11, phường An Hòa) vui mừng vì được UBND phường phối hợp Hội CTĐ TP. Huế bàn giao ngôi nhà tình thương CTĐ. Chị Tuyết trải lòng: “Trước đây, tôi không bao giờ nghĩ có ngày sẽ được sống trong ngôi nhà vững chắc, sạch sẽ như thế này”. Nụ cười của chị xen lẫn những giọt nước mắt cảm động.

Gia đình ông Đào Văn Nghĩa (tổ 4, phường Thuận Lộc) cũng có được ngôi nhà mới nhờ sự hỗ trợ một phần kinh phí của Hội CTĐ TP. Huế và phường Thuận Lộc. Đây là hai trong số 58 ngôi nhà được Hội CTĐ TP.Huế triển khai hỗ trợ cho người nghèo trong 5 năm qua.

Thành quả nổi bật khác của Hội CTĐ TP.Huế là cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” phát triển sâu rộng và bền vững. Cuộc vận động đang tiếp tục thực hiện giai đoạn II (2013-2018) với 391 địa chỉ đang được giúp đỡ tại địa bàn dân cư, với tổng giá trị 1,9 tỷ đồng.

Công tác hiến máu cứu người cũng được triển khai tích cực. Từ năm 2012-2016, toàn thành phố tổ chức 62 đợt, vận động 10.978 lượt người tình nguyện hiến máu, đạt tỷ lệ bình quân 121%/năm, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Lan tỏa

Thời gian qua, hội viên Hội CTĐ phường Thuận Lộc xây dựng các quỹ từ thiện như: “Tết vì người nghèo”, “Sửa chữa nhà tình thương”, “Viên thuốc vì người nghèo”, hỗ trợ đột xuất cho các cháu bị bệnh nan y. Ông Dương Văn Minh, Chủ tịch Hội CTĐ phường Thuận Lộc, phấn khởi: “Dù từ chi hội trưởng đến các hội viên hoạt động không có phụ cấp, quyền lợi riêng; nhưng điều đáng mừng là họ luôn tự nguyện chung tay vì cộng đồng, tích cực vận động các tầng lớp trong xã hội chung tay giúp đồng bào khi gặp hoạn nạn, thiên tai.

Hoạt động nhân đạo trở thành phong trào tương thân, tương ái rộng khắp trong quần chúng. Nhiều cán bộ hội cơ sở khi phát hiện những gia đình khó khăn đột xuất, bản thân vừa trực tiếp tham gia giúp đỡ, vừa kêu gọi cộng đồng tham gia hỗ trợ. Từ việc đóng góp của các hội viên ở các cơ sở hội, đã xây dựng được nguồn quỹ trên 1,1 tỷ đồng. Nhờ quỹ này, hoạt động trợ giúp đột xuất và cứu trợ của các cấp hội trên địa bàn TP. Huế rất hiệu quả. Những việc làm nghĩa tình của Hội CTĐ TP. Huế đã góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội. Hoạt động của hội ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức xã hội và người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh đánh giá, hoạt động của Hội CTĐ TP.Huế rất đa dạng, hiệu quả, tổ chức được mạng lưới cơ sở với đội ngũ cộng tác viên đông đảo, có nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả. Nổi bật như, công tác hiến máu tình nguyện hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, đóng góp lớn cho tỷ trọng hiến máu của toàn tỉnh. Cuộc vận động mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo là một điểm sáng, đạt hiệu qủa bền vững.

Theo ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế, nhiệm kỳ qua, Hội CTĐ TP. Huế có nhiều hoạt sộng sáng tạo, hướng về cơ sở, bám sát thực tiễn, có hiệu quả và lan tỏa rộng trong xã hội.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Dưa hấu “leo” đồi cát

Vượt đồi cát trồng dưa

Theo chân người dân địa phương, chúng tôi leo qua đồi cát trắng cao khoảng 100 mét và đi bộ hơn 500 mét trên nền đất cát trắng mới đến được nơi trồng dưa hấu của người dân thôn Thai Dương Thượng Đông, cách bờ biển chừng 200 mét.

Rảo bước từ luống dưa này sang luống dưa khác, thu hoạch những quả dưa chín, ông Trần Đoan (62 tuổi) thôn Thai Dương Thượng Đông chia sẻ:“Để có những luống dưa hấu xanh tốt, trĩu quả như thế này, chúng tôi phải trải qua nhiều khó nhọc lắm. Leo qua đồi cát, đi không còn mệt, huống gì phải gánh vài chục bao phân chuồng để bón cho cây. Vận chuyển phân phải mất mấy ngày. Sáng, chiều gì cũng phải leo qua đồi cát một “cuốc” để tưới ruộng dưa. Đó là chưa kể thu hoạch dưa mang vào nhà cũng rất chi gian nan”.

Tất bật dọn sạch cỏ, chuẩn bị cho vụ trồng dưa hấu mới, chị Phạm Thị Thúy, một hộ trồng dưa hấu lâu năm chia sẻ: “Trước vụ dưa hấu mấy tháng, tôi phải sang xã Hương Phong “xúc” tro rơm về dự trữ để làm phân bón. Từ lúc trỉa hạt cho đến khi thu hoạch, trung bình mỗi ngày tui leo qua đồi cát đến ruộng dưa 2-3 lần. Vừa lúc đó, ông Đoan giục: “Vào thôi, không trời tối”. Nói rồi, ông dùng chiếc đòn gánh, gánh hai bao dưa nặng chừng 40kg băng qua đồi cát. Nhìn thấy ông Đoan, từng bước một gánh hai bao dưa hấu leo qua đồi cát cao, dài mênh mông mới thấy sự khó nhọc của người nông dân nơi đây.

Lấy công làm lãi

Theo ông Đoan, trước đây, đa số các hộ dân trong thôn Thai Dương Thượng Đông chỉ trồng khoai lang. Lúc đó, khoai lang được người dân nơi đây rất quý. Thu hoạch khoai lang xong, nhà nào cũng thái nhỏ khoai thành từng lát mỏng, phơi khô, dự trữ cho mùa đông.

Vài năm trở lại đây, nhận thấy cây dưa hấu phù hợp với thổ nhưỡng, lại mang hiệu quả kinh tế cao, người dân thôn Thai Dương Thượng Đông đưa cây dưa hấu vào trồng. Sau vụ dưa hấu, hộ nào cũng có lãi vài triệu đồng.

Ông Đoan bộc bạch: “Cứ ra giêng là chúng tôi bắt đầu làm đất, trỉa hạt dưa hấu. So với khoai và các loại cây trồng khác, trồng dưa hấu mang lại thu nhập cao hơn nhiều. Sau hơn hai tháng chăm sóc gần một sào dưa hấu, đến giờ này, gia đình tui cũng kiếm được 10 triệu đồng, chưa kể số dưa hấu mang biếu bà con và dưa còn đọng tại vườn. Trồng dưa hấu trên rú cát chủ yếu là lấy công làm lãi.

Ông Võ Xích (63 tuổi) chia sẻ: “Trung bình 1 kg dưa hấu thương lái thu mua tại vườn 3.000 ngàn đồng/kg. Vận chuyển vào bán tại nhà khoảng 5.000 ngàn đồng/kg. Năm nay dưa hấu tiêu thụ nhanh khi tiếng dưa biển ngon ngọt được nhiều người mua biết đến. Khách về du lịch biển Hải Dương, đi ngang qua cũng ghé mua rất nhiều. Nhiều hộ còn bỏ công chở dưa lên tận TP. Huế bán, dưa được giá hơn bán cho thương lái”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


“Heo sạch” Phong Hiền

Nhu cầu thực tế

Xu hướng dùng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn đang được người tiêu dùng lựa chọn. Nắm bắt tâm lý này, nhiều hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ ở thôn Bắc - Triều - Vịnh, xã Phong Hiền vẫn duy trì hình thức nuôi bằng nguồn thức ăn “tự cung tự cấp”. Gia đình chị Dương Thị Tỵ, Nguyễn Thị Xoa, Nguyễn Thị Hương… là những hộ điển hình còn duy trì cách nuôi truyền thống này. Không đầu tư nuôi nhiều, hiện mỗi hộ chỉ nuôi từ 3 đến 5 con heo nái và thịt. Ngoài thời gian cho việc đồng áng, mỗi ngày họ chỉ bỏ thêm chút công để hái rau, nấu cám và tận dụng nguồn thức ăn thừa cho heo, kết hợp chăn nuôi vài chục con gà thả vườn. Mặc dù có người cho rằng, cách nuôi này quá “lạc hậu”, khó làm giàu, nhưng theo các chị tính, thời gian bỏ ra không nhiều, heo giống đã có sẵn, nên cách nuôi truyền thống vẫn mang lại hiệu quả về kinh tế và cung cấp được thịt sạch cho bà con.

Là một trong những người có “tay” nuôi, chị Dương Thị Tỵ phấn khởi khoe: “Biết nhà tui nuôi heo cho ăn chỉ toàn rau, cám, nên tư thương cứ dặn đặt mua trước. Đến khi xuất chuồng, giá heo của tui lúc nào cũng cao hơn 4 đến 5 giá so với heo nuôi bột ngoài thị trường”. Theo kinh nghiệm của chị Tỵ, cách nuôi heo truyền thống này tuy tăng trọng chậm, nhưng bù lại ít bị nhiễm dịch bệnh và bán được giá. Nhà có làm ruộng, cộng thêm có đất trồng rau muống, môn, rau khoai, nên chỉ cần bỏ chút công là có thức ăn vừa tươi, an toàn, mà lại rẻ tiền.

Khác với kiểu nuôi trước đây, để đảm bảo vệ sinh môi trường, gia đình chị Tỵ và nhiều hộ nuôi khác cũng đã đầu tư xây chuồng gia súc tách riêng với chuồng nuôi gia cầm và nằm tách biệt nhà ở, cách xa các hộ xung quanh. Do quy mô nuôi ít, phần lớn các chủ nuôi đều xây hố ủ phân để tận dụng bón lót cho cây trồng.

Xây dựng địa chỉ “heo sạch”

Chị Hà Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Hiền cho biết, Bắc Triều Vịnh là thôn phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào chăn nuôi và trồng trọt. Cả thôn có 127 hội viên hội phụ nữ, đa phần làm nghề nông. Do đó, tận dụng nông sản tự làm ra và thời gian nông nhàn, nhiều chị em kết hợp vừa làm lúa và chăn nuôi heo, gà, vịt, kiếm thêm nguồn thu đáng kể.

Từ khi rộ lên tình trạng nuôi heo có sử dụng hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng, một số hộ nuôi heo “bột” cũng đã chuyển sang nuôi heo cho ăn bằng rau, cám truyền thống.

Chị Hương, một người dân trong thôn chia sẻ, heo nuôi theo cách truyền thống thịt thơm ngon, chất lượng và rất an tâm được người tiêu dùng, ưa chuộng. Tuy nhiên, do số lượng nuôi còn ít, nên hễ nhà nào có heo đến kỳ xuất chuồng là người thân, bà con trong xóm đều đã đặt hàng. Gặp dịp trong làng có đám giỗ, cưới, hỏi hay lễ tết thì thịt heo “sạch” càng “cháy hàng”.

Nhận thấy đây là hướng nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương và đang là nhu cầu thực tế của người tiêu dùng về nguồn thịt sạch, Hội LHPN huyện đã lên kế hoạch và chọn thôn Bắc Triều Vịnh triển khai thí điểm mô hình nuôi heo an toàn.

Theo chị Hà Thị Bích Hường, nếu tính về lợi nhuận kinh tế, phương thức chăn nuôi heo nhỏ lẻ theo cách truyền thống sẽ không bằng nuôi heo công nghiệp. Nhưng bù lại, người nuôi có thể tận dụng hết thức ăn thừa, sản phẩm tự trồng ra và là hướng phát triển kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường. Với số lượng heo giống hỗ trợ cho hội viên tham gia mô hình không nhiều, nên ngoài những hộ được xét đủ điều kiện và bốc thăm trúng, những hộ nuôi khác cũng sẽ được hỗ trợ về kỹ thuật nuôi an toàn, được tạo điều kiện về đầu ra. Thông qua sự “tiếp lửa” này, nhiều bà con có tham vọng duy trì và phát triển mô hình nuôi truyền thống để tạo ra một thương hiệu “heo sạch” của xã Phong Hiền.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


“Nghề chơi” lắm công phu

Chơi một ngày, chuẩn bị... cả tuần

Những buổi chiều cuối tuần, dọc bờ sông Hương hướng cầu Tuần, cồn Dã Viên, phá Tam Giang hay một số bãi biển ở Huế lại xuất hiện hình ảnh người câu cá. Họ xuất thân từ nhiều ngành nghề, lứa tuổi khác nhau nhưng chọn câu cá làm thú vui sau những giờ phút học tập, làm việc mệt mỏi.

Anh Trần Nhất Sinh, người câu cá lâu năm kể, tuy là thú vui thư giãn nhưng cũng cần sự tỉ mẩn trước mỗi chuyến đi, công phu nhất là công đoạn làm mồi. Thông thường, họ không chọn mua loại mồi bán sẵn trên thị trường mà tự chế biến để gia tăng sức “hấp dẫn” nhằm dụ cá. Mỗi loại cá có một cách chế biến mồi theo công thức khác nhau. Câu cá ở sông, người ta thường dùng khoai ủ chua trước khoảng 5-7 ngày sau đó trộn với bơ béo, cám rang thơm, bột cá, tạo thành loại mồi có màu sắc, mùi vị phù hợp. Hay, câu cá kình ở đầm phá, người câu phải đi tìm loại gạo chuẩn 4B (gạo cũ, xuất xứ ở Quảng Trị) nấu theo đúng kỹ thuật rồi bỏ vào bao ni lông nhồi thành bột. Theo người câu cá chuyên nghiệp, có loại chỉ cần chuẩn bị vài giờ đồng hồ, nhưng có những thứ mồi phải mất cả tuần. “Công phu nhất là làm mồi câu cá hanh. Loại mồi này được làm từ cá nục tươi luộc ra lấy thịt trộn với bột mì rang sao vàng cộng với nước vắt từ cua (rạm), dầu mè và bánh quy xay thành bột. Rất mất thời gian nhưng hầu như ai đam mê câu đều muốn tự làm”, anh Huỳnh Kim Ngọ, người chuyên câu cá hanh chia sẻ.

Điểm thú vị trong nghề chơi này là người câu phải trang bị cho mình kiến thức về con nước, yếu tố thời tiết, tập tính của các loại cá để sử dụng phao, chì,  lưỡi câu và chọn vị trí câu phù hợp. Theo anh Vĩnh Hùng, Phó Chủ nhiệm CLB Câu cá Huế, sự chuẩn bị về kiến thức giúp người câu xác định được thời điểm, kỹ thuật để câu cá hiệu quả. “Có những loại cá phải câu đêm hoặc sáng sớm, có loại cá ăn mặt nước, sát đáy hoặc lưng chừng,… Mỗi chuyến đi câu cá thư giãn thường đi xa, dù không phải mưu sinh nhưng sự chuẩn bị tốt sẽ giúp mình có một kết quả hài lòng”, anh Hùng nói.

Ngày nay, xu hướng nhiều người chuyển sang cần câu máy để câu cá xa bờ (kể cả câu sông). Mỗi người câu sắm cho mình khoảng 3-5 cần, với chi phí khá lớn (loại rẻ 400.000 đồng/cần, loại đắt lên đến cả vài chục triệu). Khâu chọn lựa cần câu không hề đơn giản, bởi dân câu phải am hiểu về địa hình, địa điểm và loại cá mình câu mới chọn lựa phù hợp. “Độ dài, đàn hồi, chất liệu cần câu khác nhau phù hợp với từng vị trí câu nên phải biết mà lựa cho đúng”, anh Sinh chia sẻ.

Chinh phục con cá

Những người theo “nghề chơi” tiết lộ, câu cá là một quá trình chinh phục theo đúng nghĩa đen, ngoài sự kiên trì, nhẫn nại đợi cá, phải vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại. Anh Đặng Văn Tuấn, thành viên CLB Câu cá Huế kể: “Hằng năm, anh em trong câu lạc bộ thường tổ chức câu cá trên biển, thuê thuyền nhỏ của người dân ra khoảng 20 hải lý. Có lần đi từ sáng đến trưa, sau khi ăn cơm xong thì gặp tố lốc bất ngờ neo tàu không được, phải đến 3 giờ sáng hôm sau mới nấu được bữa ăn tiếp theo”.

Theo anh Hùng, những loại cá khó câu càng khiến dân câu muốn thử thách. Như loại cá hanh buộc phải câu đêm hoặc sáng sớm, thường vào những tháng có gió Đông bắc. Người câu loại cá này chỉ dùng loại ánh sáng trước ngọn cần và ngồi giữa thời tiết mưa lạnh để chinh phục con cá. Những hành trình câu cá như vậy thường mất nhiều thời gian và người câu phải dùng bữa ăn được chuẩn bị từ trước ngay tại chỗ.

Những người câu cá đúc rút, nghề của họ khác với những người câu cá để mưu sinh. Sự đầu tư về mặt thời gian, công phu chuẩn bị, chi phí,… là không nhỏ nhưng đổi lại họ có được niềm vui, tính kiên trì và những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông