Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Bản tin Báo chí
In nội dung Gửi cho bạn
 
Bản tin Báo chí
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Chủ tàu đón Tết

Niềm vui nhân đôi

Đó là lời khẳng định chung của các “ông chủ lớn” ở Phú Vang, bởi từ nay, họ không còn sợ những con sóng lớn, không lo thiếu việc vụ Nam.

Chiều 30/12/2016, cùng gia đình, người thân, bạn bè và chính quyền địa phương làm lễ hạ thủy con tàu 820 CV trị giá hơn 12 tỷ đồng tại Hải đội 2 trên vùng biển Thuận An, ngư dân Bùi Hùng, sinh năm 1976 ở xã Phú Thuận vui mừng đến nghẹn ngào: “Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước tôi được sở hữu con tàu trị giá hàng tỷ đồng. Nó hiện hữu và sừng sững thế rồi mà có lúc tôi vẫn chưa dám tin”. Có lẽ vì thế, Tết năm nay gia đình ông Hùng rộn ràng từ sớm, như lời vợ ông Hùng: “Năm nay Tết vui vì chúng tôi được đón thêm một “thành viên” mới”.

Vươn khơi dài ngày, khám phá đại dương và góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc là ước mơ của tất cả ngư dân. Nhưng trước đây không nhiều người dám nghĩ tới vì vượt quá khả năng của họ, bởi mỗi con tàu đủ điều kiện vươn khơi trị giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Là một trong những “ông chủ” tàu công suất lớn được hỗ trợ từ Nghị định 67 ở thị trấn Thuận An, ngư dân Nguyễn Văn Hóa, sinh năm 1975 chia sẻ: “Năm nay là năm thứ 2 gia đình tôi đón Tết cùng tàu công suất lớn. Không khí tết nhộn nhịp vì bạn tàu ngày một đông hơn, phải chuẩn bị tươm tất để cùng anh em tận hưởng thành quả sau một năm lênh đênh với biển khơi”. Trước đây đánh bắt gần bờ, thu nhập của gia đình ông Hóa chỉ đủ đắp đổi qua ngày, từ ngày sở hữu tàu công suất lớn, được vươn khơi,  những chuyến biển dài ngày không lo thiếu nước ngọt, đá, dầu… Tàu mới cho thu nhập cao hơn nên cuộc sống của gia đình ông giờ đã thay đổi.

Gần 2 tháng rồi, nhưng cảm giác hồi hộp sau giờ phút chứng kiến chồng làm lễ đón nhận con tàu vỏ thép trị giá 18 tỷ đồng vẫn còn nguyên vẹn trong lòng bà Phan Thị Thủy, vợ ngư dân Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận. Bà Thủy cho biết: “Chuyến biển đầu tiên của anh Chiến hẹn 25 Tết sẽ cập bến, những ngày này không chỉ tôi và gia đình hồi hộp chờ đợi, mà xóm giềng và chính quyền địa phương cũng từng ngày theo dõi tin tức của chồng tôi từ biển xa. Tết này là cái Tết đặc biệt với gia đình chúng tôi, mọi thứ đã được chuẩn bị xong, chỉ chờ tàu cập bến”.

Thay đổi tư duy

Nghị định 67 của Chính phủ có nhiều chính sách giúp ngư dân phát triển kinh tế biển, nhất là việc hỗ trợ 70/% vốn vay lãi suất thấp để đóng tàu công suất lớn. Điều này thực sự đưa ước mơ vươn khơi đến gần hơn với ngư dân. Thế nhưng, ban đầu, ngư dân có phần e ngại khi đầu tư đóng tàu lớn, lo khả năng khó trả nợ và thủ tục rườm rà.

Để người dân thay đổi tư duy, chính quyền địa phương đã phân tích cặn kẽ cái hay, cái lợi cho từng người. Vướng mắc lớn nhất là việc ngư dân phải tự bỏ 30% vốn tự có, rồi lại nghĩ đến số tiền trả ngân hàng mỗi tháng hàng chục triệu đồng…là những điều quá sức đối với ngư dân. Nguyễn Thanh Bình, người đầu tiên ở xã Phú Thuận đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67 nhớ lại: “Nhiều người cho rằng tôi mạo hiểm khi ôm nợ tiền tỷ. Thế rồi từ hiệu quả chuyến biển đầu tiên khi tôi được sở hữu con tàu lớn, mọi người đã thay đổi suy nghĩ.”

Đánh bắt gần bờ, mỗi tháng trừ chi phí ngư dân còn lãi hơn 10 triệu đồng, tạm đủ chi phí sinh hoạt gia đình và có chút ít tích lũy. Giờ đây, nhìn những bạn thuyền trở thành “ông chủ” những chiếc tàu lớn, việc trả nợ an toàn nhờ sản lượng đánh bắt tăng nhiều lần so với trước đây, đời sống khấm khá hơn rõ rệt lại được hỗ trợ xăng dầu hàng năm hàng trăm triệu đồng tùy theo công suất của tàu..., nhiều ngư dân đã mạnh dạn hơn trong suy nghĩ.

Ông Phạm Bá Hiếu, Giám đốc Công ty đóng tàu An Thuận cho biết: “Cuối tháng 12/2016, sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định đồng ý kéo dài thời gian thực hiện Nghị định 67 thêm 1 năm, đến hết năm 2017, Công ty An Thuận đã có gần chục đơn đặt hàng. Tin vui này nhân đôi ở miền biển Phú Vang vì đem lại ước mơ trở thành “ông chủ đại dương” cho thêm nhiều ngư dân”.

Chủ tịch UBND huyện Phú Vang-La Phúc Thành thông tin: “Năm 2016, toàn huyện Phú Vang có  21 con tàu được hạ thủy,  tăng hơn 5 lần so với năm 2015, vượt quá mong muốn của địa phương. Điều này không chỉ khẳng định sự phát triển bền vững của ngành thủy sản ở Phú Vang, mà còn giúp tăng cường lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Khai thác tiềm năng tại chỗ, tạo nghề mới cho ngư dân

Cần thêm nghề mới

Ông Trần Hiền ở thôn 11, xã Điền Hòa (Phong Điền) đang “sốt ruột” khi chưa thể đánh bắt hải sản gần bờ. “Cá đánh bắt vào chỉ để ăn hằng ngày cho gia đình. Có ngày đánh bắt cả tạ cá nhưng chỉ vài người mua, giá tuy có nhích lên, song thấp so với trước. Gia đình rất cần có thêm một nghề mới để đảm bảo đời sống lâu dài”, ông Hiền mong mỏi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn các ngư dân ven biển, đánh bắt gần bờ đều có chung nguyện vọng có thêm ít nhất một nghề mới để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.  Ông Nguyễn Đăng Phúc, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết, đa phần ngư dân có tuổi trung bình từ 40 trở lên, trình độ thấp nên khó có thể nắm bắt, tiếp thu các nghề mới, như may, mộc, điện dân dụng, đan lát… Vì vậy, chỉ có khai thác tốt tiềm năng ở địa phương mới tạo được thêm nghề mới cho ngư dân. Vùng cát ven biển Ngũ Điền trải dài từ xã Điền Hương đến xã Phong Hải và hai xã Quảng Công, Quảng Ngạn (Quảng Điền) với diện tích rộng lớn. Đây chính là tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Tuy nhiên, cần sự vào cuộc một cách đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành trong việc nghiên cứu, thí điểm các mô hình. Tùy thuộc vào mỗi vùng đất để quy hoạch, lựa chọn các đối tượng đưa vào sản xuất phù hợp.

Với xã Điền Hòa, hiện nay đang định hình một số mô hình chăn nuôi phù hợp. Trước mắt, chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn người dân khai thác tiềm năng vùng cát, xây dựng thí điểm một số trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, bò, sau khi thành công sẽ vận động người dân đầu tư nhân rộng. Đáng quan tâm là đầu ra cho sản phẩm. Ông Phúc cho biết, chính quyền địa phương sẽ liên kết với các doanh nghiệp, trong đó có Công ty cổ phần Chăn nuôi CP hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Tại vùng cát xã Phong Hải, một số hộ nuôi cá trê, lóc mang lại hiệu quả kinh tế khá, tuy nhiên do đầu tư chưa bài bản nên chưa phát huy tiềm năng. Chủ tịch UBND xã Phong Hải - Phan Khánh nói: “Trong khi nuôi tôm nhiều rủi ro do ô nhiễm, dịch bệnh thì nuôi cá nước ngọt sẽ là hướng đi phù hợp đối với địa phương. Một thời phong trào nuôi cá trê ở địa phương đạt năng suất cao, nhưng đầu ra khó khăn nên người dân ngừng nuôi. Địa phương sẽ vận động người dân đầu tư, mở rộng diện tích nuôi cá nước ngọt  và cá nước lợ. Trước khi mở rộng diện tích, chính quyền địa phương cùng người dân hợp đồng với các thương lái, nhà hàng để tiêu thụ sản phẩm…

Chọn nghề phù hợp

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Minh Đức cho biết, ảnh hưởng đợt cá chết bất thường thời gian qua, sở đã xây dựng dự thảo đề án khôi phục và phát triển sinh kế. Mục tiêu của đề án là hỗ trợ tiêu thụ thủy, hải sản; hỗ trợ nâng cao năng lực đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản; cải hoán tàu thuyền, ngư lưới cụ để vươn khơi; có chính sách hỗ trợ sinh kế, ổn định cuộc sống cho ngư dân… Trên cơ sở nắm bắt nguyện vọng, năng lực của người dân, con em ngư dân, các ban ngành sẽ tổ chức đào tạo, giải quyết việc làm đối với các ngành nghề truyền thống, phù hợp như đan lưới, đan lát, may mặc, sửa chữa máy tàu thuyền, cơ khí…

Theo ông Nguyễn Thanh Kiếm, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội, việc đào tạo nghề cho ngư dân cần phải thận trọng, không vội vàng. Quan điểm của các ban, ngành là chọn nghề phù hợp, mang tính bền vững, có thể phục vụ ngay tại địa phương, như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, nâng cao hiệu quả khai thác hải sản… Các đơn vị dạy nghề trực thuộc sở và một số trung tâm của Hội Nông dân tỉnh đảm bảo yêu cầu đào tạo nghề cho lao động. Các địa phương cần tìm hiểu, điều tra nhu cầu thực tế, đề xuất đối tượng, ngành học sẽ được tạo điều kiện học nghề. Đào tạo nghề sẽ gắn với giải quyết việc làm ổn định cho người dân.

Trước mắt, cần có biện pháp hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho con em ngư dân để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Điều này khá yên tâm khi ông Nguyễn Bá Quang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt May Huế, hứa sẵn sàng nhận con em của ngư dân vào học nghề và tạo việc làm ổn định. Các học viên con em ngư dân được học nghề miễn phí, công ty còn hỗ trợ ăn ở hằng tháng… Công ty đang xúc tiến xây dựng thêm một nhà máy tại KCN Phú Bài với quy mô 500 lao động; ngoài ra sẽ tổ chức thêm một số cơ sở may tại địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Xây dựng thương hiệu sản phẩm: Các làng nghề chưa mặn mà

Bỏ ngỏ

Làng nghề chế biến thủy hải sản An Dương ở xã Phú Thuận (Phú Vang) hình thành từ hàng trăm năm trước. Với trên 100 hộ dân tham gia chế biến các loại nước mắm, ruốc, các loại mắm, cá, mực khô quy mô hộ gia đình, song khi nhắc đến việc xây dựng thương hiệu và đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm làng nghề, nhiều người vẫn chưa mặn mà. “Nghề cha truyền con nối, đánh bắt được chừng nào thì chế biến chừng đó. Sản phẩm làm ra đem ra chợ bán, rồi thông qua người quen đưa vào tận TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Bình tiêu thụ. Cứ ngon, giá cả hợp lý là có người mua chứ cần chi phải đăng ký thương hiệu cho rườm rà, tốn kém”, chị Nguyễn Thị Tú ở làng An Dương nói.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận Nguyễn Quang Dân băn khoăn: “Chế biến thủy hải sản là nghề chính của người dân nơi đây, mặc dù chính quyền địa phương đã nỗ lực trong công tác phát triển nghề, song do các hộ dân chưa ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, đến nay nhiều sản phẩm của làng nghề vẫn chưa có nhãn mác nên sức tiêu thụ chưa cao và khó cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại”.

Một số sản phẩm làng nghề như nón lá Mỹ Lam, hoa giấy Thanh Tiên (Phú Vang), gốm Phước Tích, đệm bàng Phò Trạch, mộc Mỹ Xuyên (Phong Điền), đan lát Bao La, Thủy Lập (Quảng Điền), dầu tràm Lộc Thủy (Phú Lộc)… mặc dù tiêu thụ tốt, song có khá nhiều sản phẩm vẫn chưa đăng ký thương hiệu khiến công tác xúc tiến thương mại, quảng bá chưa hiệu quả. “Qua khảo sát, hiện có khá nhiều sản phẩm chưa được đăng ký nhãn hiệu do các cơ sở sợ tốn kinh phí, trong khi đó có một số sản phẩm đi đăng ký thương hiệu nhưng không đạt vì không đáp ứng các tiêu chí, khiến việc đưa sản phẩm vào siêu thị hoặc giới thiệu tại các hội chợ trong và ngoài nước gặp khó khăn”, Giám đốc Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại- Nguyễn Lương Bảy chia sẻ.

Một rào cản khá phổ biến, khiến công việc xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm làng nghề còn khó khăn là do sản phẩm làng nghề chủ yếu sản xuất thủ công, manh mún, nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình và “mạnh ai nấy làm” nên sự gắn kết giữa các hộ trong làng nghề chưa cao. Trong khi việc đầu tư máy móc hiện đại và khâu giới thiệu, quảng bá sản phẩm phải mất nhiều chi phí.

Định hướng

Hiện toàn tỉnh đã xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm như đúc đồng, nón lá, tôm chua, bún bò Huế. Tỉnh còn khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các nhãn hiệu tập thể ở địa phương như nhãn hiệu tập thể gạo đỏ Quảng Điền, rau má Quảng Thọ, rượu làng Chuồn, gạo thơm Thủy Thanh, dưa hấu Vinh Lộc…, góp phần hình thành thương hiệu cho nhiều sản phẩm đặc sản, sản phẩm làng nghề.

Theo Ban chỉ đạo thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các sản phẩm đặc trưng tỉnh, từ nay đến năm 2020, ưu tiên xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm ruốc Huế, trà cung đình, dầu tràm, pháp lam Huế; đăng ký bảo hộ thương hiệu ra nước ngoài đối với nhãn hiệu tập thể mè xửng Huế. Đối với các nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý đã được xác lập, tỉnh tổ chức quản lý, khai thác và phát triển tốt thương hiệu các sản phẩm đặc trưng này.

Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thanh cho biết: “Năm 2016 và những năm tiếp theo, Sở sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tăng cường công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, đồng thời tập trung khâu quảng bá sản phẩm và hỗ trợ xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làng nghề. Với tổng kinh phí gần 145 tỷ đồng đầu tư cho hoạt động khuyến công giai đoạn 2016-2020, sắp tới nhiều làng nghề tiếp tục được hỗ trợ máy móc thiết bị, đào tạo nghề và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm làng nghề”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Gỡ “nút thắt” xây dựng nông thôn mới ở Phú Lộc

Chậm triển khai

Phú Lộc có 15 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Hiện tại có 3 xã Lộc Bổn, Lộc Điền và Vinh Hưng đã được công nhận chuẩn nông thôn mới; 9 xã đang thực hiện và 3 xã ở Khu Hai, gồm Lộc Thủy, Lộc Tiến và Lộc Vĩnh mới ở giai đoạn lập kế hoạch.

Ba xã ở Khu Hai có quyết định xây dựng nông thôn mới bổ sung từ tháng 3/2015. Sau khi có quyết định, UBND huyện Phú Lộc cùng với các xã bắt tay xây dựng kế hoạch, thành lập các ban chỉ đạo; trong đó, xây dựng đồ án quy hoạch tổng thể chung cho cả 3 xã được gấp rút thực hiện, song đến nay, đồ án vẫn chưa được thông qua.

Trong quy trình xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai, đồ án và đề án được triển khai song song với nhau. Do đồ án chưa thống nhất, kéo theo đề án cũng không được phê duyệt. Mà thiếu đề án thì tính pháp lý và kinh phí để xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai không có.

Ông Hồ Trọng Cầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân chậm trễ trong xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai là vì 3 xã này nằm trong vùng quy hoạch của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Khi quy hoạch chi tiết xã nông thôn mới theo hướng đô thị thì bị vướng bởi quy hoạch đô thị của khu kinh tế, nên bắt buộc phải chờ sự đồng ý của khu kinh tế mới triển khai được.

Thiếu quỹ đất

Quy hoạch phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hóa là tiêu chí đầu tiên trong xây dựng nông thôn mới. Theo ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, điều này nằm ngoài tầm tay của chính quyền địa phương, do quỹ đất của xã không có. Tất cả diện tích của xã đều thuộc sự quản lý của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Cũng do nằm trong vành đai của khu kinh tế nên quỹ đất cấp cho người dân để làm nhà ở xã Lộc Vĩnh hoàn toàn không có.

Không chỉ thiếu quỹ đất mà chuyện xây dựng nhà ở tại các xã Khu Hai cũng gặp nhiều vướng mắc. Một hộ dân ở Lộc Thủy cho hay, con cái của ông khá đông, đều đã lấy vợ, chồng. Số nhân khẩu tăng lên, nhu cầu nhà ở cũng cao hơn. Ông chia mảnh đất hiện tại ra nhiều phần để cho các con làm nhà ở, nhưng khi ra xã làm sổ đỏ, tách hộ thì không được vì nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Bức bách chỗ ở, nhưng khi các con ông làm nhà thì bị xã đình chỉ vì chưa xin giấy phép (quy định nằm trong Khu kinh tế khi xây dựng nhà phải có giấy phép). Ông lại tất bật đi xin giấy phép xây dựng, nhưng trong giấy phép có ghi chú là nếu sau này có giải tỏa thì chỉ được đền bù phần đất, còn phần nhà trên đất sẽ không được đền bù.

Lo lắng của người dân sống trong khu kinh tế, không biết chỗ mình ở có đảm bảo tính lâu dài, lúc nào bị giải tỏa, nên nhiều người chỉ chọn cách xây dựng các ngôi nhà tạm, thiếu kiên cố và an toàn.

Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, thẳng thắn: “Làm gì đi nữa thì phải cho chúng tôi một số quỹ đất cụ thể. Mỗi năm xã có trên 50 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn. Dân số ngày càng tăng, kèm theo nhu cầu nhà ở cao, trong khi đó đất không có nên dẫn đến di dân tự do. Mà di dân tự do thì vấn đề an ninh, xã hội khó đảm bảo. Mặt khác, khi người dân xây dựng nhà ở chưa xin phép thì bắt buộc chính quyền phải can thiệp. Nhiều hộ không biết quy định, cứ nghĩ chính quyền xã cố tình gây khó khăn”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Di dời các lò giết mổ gia súc tập trung ở thành phố Huế: Chờ vị trí phù hợp

Nhà đầu tư bỏ cuộc

Thừa Thiên Huế là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về quy hoạch các điểm giết mổ tập trung (GMTT). Nhờ đó đã quy gom được các điểm giết mổ nhỏ lẻ, giải quyết tình trạng mổ chui, mổ lậu và kiểm soát được dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, toàn tỉnh có 32 cơ sở GMTT, với số lượng giết mổ bình quân mỗi ngày khoảng 2.500 con lợn và 50 con trâu, bò. Trong đó, trên 50% lượng gia súc GMTT tại địa bàn TP. Huế, chủ yếu ở các lò GMTT Hương Sơ và Bãi Dâu.

Hiện nay, các cơ sở GMTT ở TP. Huế gồm: Hương Sơ, Bãi Dâu, Xuân Phú, Thủy Biều đều nằm trong diện phải di dời. Trong đó, bức bách nhất là cơ sở GMTT Hương Sơ. Vì xây dựng đã quá lâu, diện tích hẹp, hệ thống xử lý chất thải rắn, lỏng xuống cấp, công suất giết mổ vượt gấp đôi thiết kế ban đầu, nên lò mổ Hương Sơ trở thành “điểm đen” từ nhiều năm nay. Cũng chính vì trong tâm thế chờ di dời, chủ cơ sở chỉ đầu tư, nâng cấp nhỏ những hạng mục phục vụ giết mổ, việc đầu tư cho xử lý chất thải hầu như không có, nên tình trạng ô nhiễm không được cải thiện, gây bức xúc đối với người dân quanh khu vực.

Ông Hồ Xuân Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Nông ngư súc sản Huế, chủ 2 cơ sở GMTT Hương Sơ và Xuân Phú thừa nhận, đơn vị rất áp lực về vấn đề dân cư, môi trường. Từ năm 2009, công ty đã có văn bản trình UBND tỉnh cho phép di dời đến địa điểm khác. Theo như Quyết định 1590 quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của tỉnh giai đoạn 2012- 2020 do UBND tỉnh ký vào năm 2013, khu vực phường Hương Sơ hoặc An Hòa được chọn để xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phía Bắc với diện tích khoảng 2ha. Nhận thấy vị trí phù hợp, công ty đã mạnh dạn đề xuất phương án đầu tư. Tuy nhiên, đến năm 2015, UBND tỉnh ký Quyết định 1677 điều chỉnh bổ sung quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, giai đoạn 2015- 2020 trên địa bàn TP. Huế, thị xã Hương Trà và thị xã Hương Thủy. Theo đó, không quy hoạch điểm xây dựng cơ sở GMTT trên địa bàn TP. Huế và di dời các cơ sở đến điểm quy hoạch mới tại làng Chía, phường Hương An, thị xã Hương Trà.

Một điều mà những doanh nghiệp đang có ý định đầu tư chưa “mặn mà” là địa điểm quy hoạch nằm giao với đường tránh Huế và đường cao tốc Cam Lộ - Túy Loan. Từ đây, nếu muốn đưa gia súc, gia cầm và sản phẩm sau giết mổ lên về thành phố phải mất hơn 13km và vượt qua đường cao tốc, chưa kể đường đi khó khăn, nguy hiểm, trong khi thịt là mặt hàng cần độ tươi sống, đảm bảo an toàn vệ sinh, kịp đến tay người tiêu dùng… Vì lý do đó, có 3 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ gia súc trên địa bàn từng đăng ký tham gia đầu tư đành phải bỏ cuộc.

Nên cân nhắc vị trí phù hợp

Kinh nghiệm gần 20 năm trong nghề, ông Hồ Xuân Cường thẳng thắn cho rằng, nếu tỉnh vẫn quyết chọn làng Chía, phường Hương An để xây dựng cơ sở GMTT thì tin chắc rằng sẽ không có nhà đầu tư nào dám mạo hiểm “ném” tiền vào đây. Sự lựa chọn không nằm ở chủ cơ sở mà chính các chủ mổ, tiểu thương, bạn hàng mới là những người quyết định hiệu quả hoạt động giết mổ nếu họ thấy ở đâu thuận lợi trong mua bán, giao thương đi lại. Ông Hồ Xuân Cường phân tích, muốn đầu tư một cơ sở mới phải trên 30 tỷ đồng. Bỏ ra một số tiền lớn như vậy thì nhà đầu tư phải tính toán kỹ hiệu quả kinh tế cũng như duy trì lâu dài. Đơn vị cũng đã lên phương án sẽ đầu tư một cơ sở giết mổ khép kín từ quy trình giết mổ cho đến quy trình xử lý, hiện đại theo hướng bán công nghiệp. Điều kiện cần nữa là phải có vùng đệm. Nếu có vùng đệm, nhà đầu tư sẽ trồng các vành đai cây xanh để lọc không khí, khử mùi và xây các hồ sinh học. Qua nhiều chuyến đi tham quan học hỏi cũng như kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông Cường cho rằng, việc xử lý chất thải đối với hoạt động giết mổ gia súc bằng hồ sinh học là hiệu quả hơn hết.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định thông tin, quan điểm của tỉnh, trước hết, ưu tiên cho các cơ sở thuộc đối tượng di chuyển lập dự án đầu tư. Trường hợp các doanh nghiệp này không thực hiện thì sẽ kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực tham gia. Hiện tại, một công ty ngoại tỉnh đang có nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ với diện tích tương đối lớn để vừa phục vụ giết mổ gia súc trên địa bàn và giết mổ bò xuất khẩu. Qua khảo sát, tìm kiếm vị trí, công ty đề nghị xây dựng tại huyện Phú Lộc, tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu thịt bò qua cảng Chân Mây. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch, nên Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT đang lựa chọn, giới thiệu vị trí khác thích hợp, thuận tiện cho nhà đầu tư.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Nhu cầu cấp thiết

Ý tưởng thành lập KBT đất ngập nước trên đầm phá Tam Giang- Cầu Hai đã được nhen nhóm từ nhiều năm qua. Nhưng phải đến năm 2015, sau khi được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết tại tỉnh Thừa Thiên Huế”, nguyện vọng này mới được các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chính quyền địa phương xúc tiến thực hiện.

Theo PGS.TS.Võ Văn Phú, cán bộ giảng dạy Trường đại học Khoa học Huế, nếu ví rừng là vàng, biển là bạc, thì giờ đây, vùng đất ngập nước chính là kim cương. Nhiều nước trên thế giới đã thu lợi lớn nhờ biết bảo vệ tốt và khai thác đảm bảo tính bền vững. Lợi thế của Thừa Thiên Huế có vùng đất ngập nước khá lớn, nên việc thành lập một KBT đất ngập nước cần sớm hiện thực hóa, nhưng phải đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Theo điều tra của nhóm nghiên cứu thực hiện dự án thiết lập KBT đất ngập nước tại Thừa Thiên Huế, về ĐDSH, một số loài thực vật phù du có khả năng gây hại xuất hiện với mật độ cao; các thảm cỏ thủy sinh đang giảm dần; chim nước suy giảm đáng kể. Về chất lượng môi trường nước xuất hiện các dấu hiệu như ô nhiễm các chất hữu cơ, ô nhiễm vi khuẩn...

Về mặt sinh thái học, đầm phá là quá trình tiến hóa thành đồng bằng chưa hoàn chỉnh. Hằng năm, sẽ có hiện tượng bồi lấp đáy bằng phù sa, bằng trầm tích biển nâng lên. Do đó, các cửa, các đầm sẽ thoái hóa dần là tất yếu. Vấn đề là làm sao làm chậm thoái hóa, khai thác tốt nguồn tài nguyên, đồng thời bảo vệ được môi trường vùng ô nhiễm, thông thoáng dòng chảy, tạo điều kiện cho việc di cư của các loài thủy sản cũng như tạo nơi di trú cho các loài chim quý.

Bảo tồn theo hướng phát triển

Tại các cuộc tham vấn để triển khai dự án thành lập KBT đất ngập nước Tam Giang- Cầu Hai, nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã phân tích rất rõ, bảo tồn bây giờ không còn mang khái niệm là “giữ” mà bảo tồn bây giờ nhằm hướng đến sự phát triển.

Từ nhiều năm nay, các khu bảo vệ thủy sản, các chi hội nghề được thành lập, nò sáo được sắp xếp lại, hàng trăm ha rừng ngập mặn đã và đang được trồng… đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái vùng đầm phá Tam Giang- Cầu Hai. Yêu cầu thành lập KBT đất ngập nước trên vùng phá Tam Giang- Cầu Hai càng nhằm tăng cường năng lực cấp tỉnh về bảo tồn, quản lý và sử dụng bền vững đất ngập nước trong các sinh cảnh liên kết; đồng thời lồng ghép bảo tồn đất ngập nước vào trong các quy hoạch, kế hoạch của tỉnh và hỗ trợ quản lý tổng hợp lưu vực sông.

Nhóm thực hiện dự án thành lập KBT đất ngập nước Tam Giang- Cầu Hai đã chọn vùng cửa sông Ô Lâu để nghiên cứu, đồng thời đề xuất thành lập KBT đất ngập nước cửa sông Ô Lâu. Nghiên cứu chỉ ra vùng cần bảo tồn bao gồm vùng lõi 122,9 ha và vùng đệm 1.296 ha thuộc 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền. Sở dĩ có sự lựa chọn này là vì so với các khu vực khác thuộc phá Tam Giang- Cầu Hai, cửa sông Ô Lâu hội đủ các yếu tố về cảnh quan, ĐDSH, nơi có sự xuất hiện nhiều nhất các loài chim di cư. Lý do khác là theo kết quả đánh giá đã chỉ rõ tính ĐDSH khu vực này đang suy giảm, hoạt động khai thác thủy sản theo cách hủy diệt không giảm.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Gần gũi để cảm hóa

“May nhờ có Hội CCB”

Không giấu được niềm vui, ông L.Đ. tổ 14 phường Thuận Lộc bộc bạch, với sự giúp đỡ của Hội CCB phường trong việc khuyên bảo, cảm hóa, giúp đỡ mà con trai tôi “đoạn tuyệt” được với ma túy, giờ còn chịu khó làm ăn. “Từ khi cháu P.A  bị bạn bè xấu rủ rê, sa chân vào con đường hút chích, của cải trong nhà cứ đội nón ra đi cùng mỗi lần cháu lên cơn nghiện. Vợ chồng tôi khuyên nhủ có, đánh mắng có… nhưng cũng không tài nào đưa nó đi cai nghiện được. Hội CCB phường kịp thời động viên, thuyết phục, cháu đồng ý cai nghiện tại nhà, không thì mất đứa con”,  ông Đ kể. Vượt qua được những ngày tháng vật vã chống chọi với “nàng tiên nâu”, hiện giờ P.A. đã có việc làm, thu nhập ổn định. P.A. là một trong hàng chục đối tượng lầm lỗi được các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố giúp đỡ hòa nhập xã hội, trở thành công dân có ích.

Ông Hồ Trọng Thiện, Chủ tịch Hội CCB phường Thuận Lộc cho biết, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi là một công việc không hề đơn giản, bởi hầu hết trong số họ đều mặc cảm, tự ti. Bên cạnh đó, sự đón nhận người lầm lỗi với những cách nhìn khác nhau của xã hội nên việc tái hòa nhập cộng đồng của các đối tượng này gặp không ít khó khăn. Theo ông Thiện, không phải một sớm một chiều thuyết phục được mà phải dùng biện pháp “mưa dầm thấm lâu”, cần nắm rõ hoàn cảnh gia đình, tâm lý của mỗi đối tượng để có cách tiếp cận phù hợp. Năm 2015, phường đã vận động được 16 đối tượng tự nguyện cai nghiện tại cộng đồng và cảm hóa được nhiều đối tượng là trẻ vị thành niên thường xuyên gây mất trật tự tại địa phương. “Khi xác định cảm hóa, giáo dục đối tượng nào là Ban chấp hành Hội CCB phường cùng tổ dân phố phải họp bàn, lập hồ sơ, đưa ra phương thức tiếp cận một cách cụ thể, khoa học, có như vậy khi bắt tay vào việc mới thuận lợi và đạt kết quả”, ông Thiện chia sẻ.

Hiệu quả và lan tỏa

Bằng trách nhiệm, tâm huyết của mình, CCB của các tổ dân phố kiên trì “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, là chỗ dựa cho nhiều bậc cha mẹ có con hư. Với phương châm gần gũi đối tượng, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nắm bắt theo dõi sự chuyển biến trong nhận thức tư tưởng của đối tượng để có những biện pháp, hướng giúp đỡ kịp thời, phù hợp. Đến nay, các cấp hội CCB trên địa bàn thành phố đã giáo dục, cảm hóa được hàng trăm đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Nhiều phường đã phối hợp chặt chẽ với công an, các tổ chức đoàn thể tham gia giải quyết các điểm nóng, hòa giải các vụ mâu thuẫn trong dân. Trong đó, mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi hòa nhập cộng đồng” đạt hiệu quả cao, được các cấp khen thưởng như phường Thuận Lộc, phường Phú Hòa...

Ông Lê Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội CCB TP. Huế cho biết, lực lượng CCB đã chủ động gặp gỡ người lầm lỗi để động viên, an ủi, giúp họ vươn lên xóa bỏ mặc cảm. Mỗi phường, tổ dân phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa bàn để có cách làm hợp lý. Các cấp hội đã có những cách làm hay như phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong 6 tháng đầu năm 2016 đã tổ chức được 39 buổi tuyên truyền với gần 6 nghìn lượt đoàn viên tham gia, 15 buổi giao lưu tọa đàm nhân các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước…; liên hệ với các đơn vị doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Các chi hội CCB cơ sở đã trực tiếp tham gia phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra canh gác, phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị; tham gia hòa giải mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư.

 Mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng” do CCB làm nòng cốt được nhân rộng toàn thành phố với mục đích phát huy vai trò, sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở và toàn dân nhằm quản lý, giúp đỡ, giáo dục cho người cai nghiện, người chấp hành xong án phạt tù…  hoàn lương có cuộc sống hữu ích.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới

Môi trường rèn luyện

Được Ban Tổ chức Huyện ủy giới thiệu, chúng tôi có dịp tiếp xúc với anh Bùi Viết Dũng, nguyên là Phó chánh Văn phòng UBND huyện được luân chuyển làm Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy. Chỉ sau thời gian ngắn trên cương vị mới, vị chủ tịch trẻ đầy tâm huyết và năng động này đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa xã nghèo biên giới Hồng Thủy dần vươn lên, được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đồng tình, ghi nhận…

Nổi bật là việc cụ thể hóa nghị quyết của Huyện ủy về sản xuất cây trồng theo hướng hàng hóa. Riêng năm 2015, Hồng Thủy trồng mới 55 ha chuối ba lùn, nâng tổng diện tích cây chuối lên trên 200 ha; rừng trồng kinh tế, bình quân mỗi hộ đạt gần 2 ha. Công tác tuyên truyền vận động Nhân dân phát triển các ngành nghề truyền thống cũng được đẩy mạnh nhằm tạo hướng phát triển phù hợp với địa phương.

Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thủy, ông Hồ Bá Bình nhận định: Trên cương vị mới, đồng chí Dũng đã cùng với tập thể UBND xã kịp thời cụ thể hoá các nghị quyết của Đảng uỷ sát với tình hình thực tế tại địa phương. Phương thức hoạt động của chính quyền khá toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các nhiệm vụ, giải pháp then chốt. Quá trình lồng ghép thực hiện các dự án, chương trình trọng điểm, chú trọng phát huy nội lực để đẩy nhanh quá trình thực hiện chương trình nông thôn mới của xã.

Tương tự, anh Nguyễn Đức, chuyên viên Văn phòng UBND huyện, tháng 5/2015 được luân chuyển giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã A Ngo. Bằng khả năng và nhiệt huyết của mình, anh đã cùng lãnh đạo xã xây dựng hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu ngành nghề ở địa phương, góp phần đưa đời sống Nhân dân ngày càng khởi sắc. Hiện tại, tỷ lệ hộ gia đình ở A Ngo tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ chiếm hơn 30%. Địa phương cũng đã thu hút được 8 doanh nghiệp đầu tư gồm các lĩnh vực dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động. Anh Đức khẳng định, thực tiễn ở địa phương là môi trường thử thách, rèn luyện đối với những cán bộ được luân chuyển cả về bản lĩnh chính trị và công tác lãnh đạo, quản lý; đồng thời, giúp bản thân phấn đấu, trưởng thành qua thực tiễn, được học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý toàn diện hơn.

Đột phá trong công tác cán bộ

Ông Lê Thanh Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy A Lưới cho biết: Từ năm 2010 đến nay, có 66 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy quản lý được điều động, luân chuyển. Trong đó, 53 đồng chí được điều động ngang; 4 đồng chí điều động từ xã lên huyện, 1 đồng chí điều động từ xã này sang xã khác, cán bộ luân chuyển từ huyện về xã có 8 đồng chí. Trước đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, BTV Huyện ủy đã xây dựng phương án điều động, luân chuyển 11 cán bộ để kiện toàn các chức danh phòng, ban, đoàn thể cấp huyện và các xã, thị trấn.

Để công tác luân chuyển cán bộ phát huy hiệu quả, các ban, ngành chuyên môn đã tham mưu BTV Huyện ủy thực hiện đảm bảo khách quan, dân chủ, công khai, theo phương châm “động” và “mở”. Một chức danh quy hoạch nhiều người và một người được quy hoạch nhiều chức danh. Trong quá trình thực hiện, việc xây dựng kế hoạch, rà soát đánh giá lại đội ngũ cán bộ, lựa chọn cán bộ trong diện quy hoạch, xem xét trình độ, năng lực sở trường của mỗi cán bộ và yêu cầu cán bộ của từng địa phương, đơn vị để xác định nơi luân chuyển, bố trí nơi công tác phù hợp… luôn được Huyện ủy quan tâm, chú trọng. Mỗi lần điều động, luân chuyển, đều tổ chức gặp mặt động viên, lắng nghe ý kiến của cán bộ được điều động, luân chuyển.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ ở A Lưới đã tạo chuyển biến quan trọng trong nhận thức đối với cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện. Qua đó, khắc phục được tư tưởng bảo thủ, trì trệ, cục bộ, tạo bước đột phá trong công tác bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Đồng thời, tạo sự liên thông, động lực trong học tập và công tác của cán bộ từ huyện đến cơ sở và cơ hội để cán bộ phấn đấu vươn lên. Hiệu quả trong công tác luân chuyển cán bộ còn thể hiện rõ thông qua sự trưởng thành và vững vàng của đội ngũ cán bộ. Cán bộ được luân chuyển có quan điểm, cách giải quyết công việc toàn diện, sát thực tiễn hơn và có bước trưởng thành nhanh chóng, góp phần tạo sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương.

 

Nguồn: ThuaThienHue online


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông