Thứ ba, 27/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447383
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Văn hoá - Đời sống
In nội dung Gửi cho bạn

A Lưới “tiếp sức” mô hình rau sạch

Đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người trồng rau, UBND huyện A Lưới đã “tiếp sức” cho một số hộ dân tại các xã A Ngo, Sơn Thủy, Hồng Thủy và thị trấn xây dựng mô hình rau sạch.


Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình trồng rau rộng gần 1.500 m2 của mình, ông Trần Hữu Quảng, tổ dân phố 2 thị trấn A Lưới kể: trước đây, toàn bộ diện này này đều trồng lúa nhưng thu nhập từ lúa thấp, trong khi nhu cầu tiêu thụ rau của người dân lại cao, nên tôi chuyển dần sang trồng rau. Lúc đầu trồng những loại rau quen thuộc như xà lách, cải, ngò, hành, tía tô, mồng tơi, sau mở rộng trồng các rau củ ít có ở vùng cao A Lưới như su hào, bắp su, cà chua, các loại đậu...

Ngay từ đầu, ông Quảng không sử dụng thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học trong sản xuất rau. Ông trồng luân canh nhiều loại rau củ để hạn chế sự lây lan của sâu bệnh từ vụ trước sang vụ sau, đồng thời sử dụng chế phẩm sinh học được chế biến từ hỗn hợp gừng, ớt, tỏi để phòng ngừa sâu bệnh và chỉ bón phân hữu cơ. Tiếng lành đồn xa, rau sạch của vợ chồng ông Quảng được nhiều người dân thị trấn, các quán ăn, nhà hàng uy tín trong huyện tìm đến đặt mua, thương lái cũng ưa chuộng.

Nhận thấy đây là hướng sản xuất phù hợp với điều kiện ở địa phương và nhu cầu thị trường, UBND huyện đã hỗ trợ gia đình ông Quảng 50 triệu đồng để nâng cấp mô hình rau sạch. Có vốn, gia đình ông đầu tư làm nhà lưới theo đúng quy trình sản xuất rau an toàn, hệ thống tưới nước tự động được lắp đặt kiên cố. Vườn rau của ông Quảng không bị động trước những diễn biến của thời tiết, hạn chế ánh nắng mặt trời, lượng mưa và ổn định nhiệt độ trong vườn. Có lưới bảo vệ, côn trùng khó xâm nhập, tránh được sâu bệnh gây hại... năng suất tăng 2 - 3 lần. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, vườn rau của ông Quảng cho thu nhập từ 300 - 500 ngàn đồng.

Tương tự gia đình ông Quảng, nhiều năm nay, anh Trần Văn Lưu, thôn Diên Mai, xã A Ngo đã trồng rau sạch nhưng chỉ mang tính tự phát, manh mún. Được UBND huyện hỗ trợ kinh phí, cán bộ phòng nông nghiệp, trung tâm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, nên mô hình rau của anh được đầu tư quy mô hơn. Toàn bộ diện tích rau được che chắn cẩn thận bằng lưới và ni lông, nên năng suất và chất lượng rau tăng lên rõ rệt. Anh Lưu phấn khởi: “Đây là mô hình vợ chồng tôi ấp ủ từ lâu nhưng chưa có kinh phí, nay được huyện hỗ trợ, ước mơ bấy lâu đã thành hiện thực.

Đây là 2 trong 12 mô hình sản xuất rau sạch được UBND huyện A Lưới đầu tư hỗ trợ kinh phí. Qua khảo sát, hầu hết các hộ đều sử dụng vốn đúng mục và phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết: Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, UBND huyện A Lưới đã đầu tư 300 triệu đồng hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất mô hình rau sạch tại các xã A Ngo, Sơn Thủy, Hồng Thủy và thị trấn A Lưới. Mô hình được triển khai trên diện tích 5.600m2, tại các hộ đã có tiền đề sản xuất rau sạch. Trước đó, A Lưới đã tổ chức cho các hộ tham quan một số mô hình trồng rau sạch trong và ngoài tỉnh. Phòng nông nghiệp, trung tâm khuyến nông đưa cán bộ kỹ thuật về trực tiếp từng hộ dân để hướng dẫn sản xuất rau theo hướng an toàn. Về lâu dài, huyện sẽ hướng người dân sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngày 27/09/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
Thông tin mới
Bế mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Tại kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thảo luận thông qua nhiều Nghị quyết liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là các Nghị quyết quy định các mức thu, quản lý, sử dụng một số phí và lệ phí về tài nguyên - môi trường, đất đai, tư pháp, văn hóa. Đặc biệt là đề án Quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; đây được xem là “đòn bẩy” để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông