Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin HĐND
In nội dung Gửi cho bạn

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII: Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và cam kết thực hiện trước cử tri

Đó là sự nhìn nhận của đông đảo cử tri toàn tỉnh qua theo dõi việc chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh và trả lời chất vấn của các thành viên UBND tỉnh, các thủ trưởng ngành liên quan tại phiên chất vấn vào chiều ngày 9/12 trong chương trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII.


Nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh và trả lởi chất vấn của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Thường trực HĐND tỉnh đã đưa ra 3 nhóm vấn đề chính được cử tri quan tâm. Đó là, về phát triển du lịch; vấn đề nông nghiệp - nông thôn, trong đó tập trung vào các ý kiến của cử tri về Chương trình xây dựng nông thôn mới, an toàn thực phẩm và tình hình môi trường biển, việc chi trả bồi thường, hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển. Vấn đề môi trường là việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp; việc chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố Huế và việc triển khai dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế.

Ổn định sinh kế bền vững gắn sản xuất sạch, an toàn

Trong phiên chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều câu hỏi phản ánh ý kiến của cử tri về việc chi trả bồi thường và hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển, vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp và nguồn lực, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thừa ủy quyền UBND tỉnh, ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN&PTNT đã trả lời các câu hỏi chất vấn thuộc lĩnh vực ngành phụ trách. Giải trình từng vấn đề, ông Hồ Sỹ Nguyên cho biết, đến nay đã có 28/29 xã vùng ven biển đã thực hiện chi trả tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển cho người dân với khoản chi trả đạt trên 80% trong tổng số kinh phí tạm cấp đợt 1. Việc chi trả đã đảm bảo an toàn, người dân phấn khởi, không có khiếu kiện, nhiều hộ dân đã dùng số tiền bồi thường để chuyển đổi sản xuất nhằm sớm có thu nhập ổn định. Trong quá trình triển khai, do đặc thù của tỉnh là có vùng đầm phá, tuy không bị ảnh hưởng về môi trường nhưng cũng có tác động gián tiếp từ sự cố môi trường biển là sản phẩm thủy sản nuôi trồng và đánh bắt trên vùng đầm phá không bán được, nếu có bán được thì giá thấp. Từ thực tế đó, ngành Nông nghiệp tiến hành rà soát, lập danh sách những đối tượng người dân nuôi trồng, đánh bắt thủy sản ở đầm phá tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ bổ sung bồi thường cho các đối tượng này với khoảng 244 tỷ đồng. Như vậy, nếu được phê duyệt các đối tượng và nguồn kinh phí bổ sung, tổng số tiền đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển trên toàn tỉnh khoảng gần 1.000 tỷ đồng. Đây là một nguồn lực lớn để hỗ trợ sinh kế cho người dân, bước đầu giải quyết được khó khăn trước mắt và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng biển và đầm phá.

Về xây dựng NTM, đến cuối năm 2016, dự ước có 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới, theo chỉ tiêu đến năm 2020 có 59% số xã đạt chuẩn (61 xã/104 xã nằm trong chương trình), như vậy trong 4 năm tới phải phấn đấu đạt được 37 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân mỗi năm trên 9 xã. Từ thực tế việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2011-2015 và con số phấn đấu nêu trên cho thấy việc thực hiện là rất nặng nề. Theo đề nghị của các địa phương và qua xem xét các tiêu chí, nhu cầu nguồn vốn đầu tư hạ tầng cho 37 xã là khoảng 480 tỷ đồng, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh đã xem xét ưu tiên dành riêng 460 tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM. Cân đối giữa kế hoạch và nhu cầu còn thiếu khoảng 20 tỷ đồng, nguồn vốn còn thiếu này không lớn, có thể huy động được nguồn lực trong doanh nghiệp và nhân dân.

Về an toàn thực phẩm, trong thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm ngay từ nuôi trồng, bảo quản và chế biến; ngành cũng xác định sản xuất sạch trong nông nghiệp là rất cần thiết không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn phục vụ cho du lịch.  Do đó nhiều mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã được triển khai rộng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tập trung vào các vùng trồng trọng điểm ở các địa phương; Cục Thú y cũng đã kiểm soát chặt chẽ về sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và trong giết mổ gia súc, gia cầm theo Thông tư 45 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Tăng cường sự đồng thuận của nhân dân

Giải trình về việc chậm tiến độ và những vấn đề bất cập trong thi công dự án cải thiện môi trường nước tại thành phố Huế, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Thành đã lý giải rõ vì sao chậm tiến độ từ nghiên cứu, khảo sát, thay đổi công nghệ xử lý, nguồn vốn đầu tư, công tác đấu thầu và triển khai thi công sau khi trúng thấu của các nhà thầu.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế, dự án cải thiện môi trường nước tại thành phố Huế được kỳ vọng là dự án sẽ mở ra bước phát triển quan trọng cho thành phố trong xây dựng thành phố xanh và phát triển du lịch, nhưng đây là dự án lớn, tổng kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng (24 tỷ Yen Nhật). Quy mô dự án trải rộng toàn khu vực phía nam sông Hương của thành phố với nhiều hạng mục được thi công ngầm và trong lòng đường phố, hơn nữa do thời gian triển khai chậm 1 năm nên các gói thầu đều phải cắt ngắn thời gian thi công để đảm bảo thời gian giải ngân kết thúc giai đoạn 1 của dự án vào năm 2018. Do đó trong quá trình triển khai, để kịp tiến độ sẽ không tránh khỏi những sơ suất, gây ảnh hưởng cho người dân trong khu vực.

Thay mặt lãnh thành phố Huế, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành rất mong cử tri và nhân dân thành phố thông cảm, cùng chia sẻ và đồng thuận để dự án được triển khai thuận lợi, đảm bảo chất lượng công trình và vì quyền lợi lâu dài của thành phố nói riêng và của toàn tỉnh nói chung. Về giải pháp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cho biết, năm 2017 và 2018 rất nhiều hạng mục quan trọng được triển khai, thành phố sẽ nghiên cứu và rút kinh nghiệm việc triển khai các dự án tương tự từ những thành phố lớn trong nước để tổ chức được tốt hơn. Trước mắt, Ban chỉ đạo thành phố sẽ thường xuyên làm việc với Ban quản lý dự án, các nhà thầu để xem xét nguồn nhân lực và các chuyên gia có năng lực trong việc tổ chức thi công và giám sát nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ; đồng thời tăng cường kiểm tra để buộc các nhà thầu phải hoàn trả ngay mặt đường sau khi làm xong, tránh gây phiền hà trong sinh hoạt, kinh doanh của người dân.

Kỳ họp đổi mới, sáng tạo

Còn một số vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn, nhưng do thời gian không còn nên Chủ tọa kỳ họp đã yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan trả lời bằng văn bản cho đại biểu HĐND tỉnh. Kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu cho hay, những nhóm vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn để các đại biểu HĐND chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xã hội quan tâm. Trong phiên chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng tính tranh luận để làm rõ thêm; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và có giải pháp khắc phục. Các thành viên UBND tỉnh, thủ trưởng các cơ quan liên quan trả lời chất vấn đã nắm bắt yêu cầu; bám sát chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực mình phụ trách; trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đưa ra giải pháp và hướng khắc phục những hạn chế, bất cập.

Có thể nói, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân. Tại các kỳ họp tới, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục có những đổi mới không chỉ trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn mà cả trong các hoạt khác của kỳ họp. Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn

Ngày 13/12/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh, khóa VII: Thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 (13/12/2016)
   •  Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII: Thông qua các Nghị quyết chuyên đề (13/12/2016)
   •  Thông qua các nghị quyết về ngân sách năm 2017 (09/12/2016)
   •  Khai mạc kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII (08/12/2016)
   •  Họp báo về kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá VII (05/12/2016)
   •  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế (18/11/2016)
   •  Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (18/11/2016)
   •  Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc (18/11/2016)
   •  Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân tại phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy (18/11/2016)
   •  Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền (11/11/2016)
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông