Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447568
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin nổi bật, sự kiện
In nội dung Gửi cho bạn

Nhiều ý kiến tâm huyết đối với Festival Huế

Sáng ngày 18/11/2016, tại Văn phòng UBND tỉnh, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Diễn đàn đối thoại sử học chủ đề "Hành trình Festival Huế (2000-2016) và giải pháp phát triển".


Tham dự Diễn đàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung; GS.TS Trương Quốc Bình - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia; PGS.TS Đặng Văn Bài - Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa Thế giới; PGS.TS Đỗ Bang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử VN, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế cũng các nhà khoa học và các đại biểu là đại diện các cơ quan có liên quan, nguyên lãnh đạo tỉnh và các nhà nghiên cứu.

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự đã đánh giá, qua 9 kỳ Festival Huế (2000-2016) và 6 kỳ Festival nghề truyền thống Huế (2005-2015), Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố văn hóa hội nhập và du lịch văn hóa hàng đầu của đất nước, Festival Huế là thương hiệu danh giá có sức thu hút và lan tỏa đối với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Có được thành quả này là nhờ Huế mang trong mình nhiều giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc và nhân loại, là do nhận thức và đầu tư đúng đắn và đúng tầm ngay từ đầu của lãnh đạo địa phương, được sự hỗ trợ tích cực và có hiệu quả của Chính phủ và nhiều Bộ, ngành Trung ương cùng nhiều tổ chức quốc tế, là sự cống hiến, sáng tạo của đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các nhà khoa học trong tỉnh, trong nước và quốc tế, sự đồng hành của nhiều đơn vị, địa phương, các nhà tài trợ cùng sự tham gia tích cực của nhân dân và sự hưởng ứng của du khách trong nước và quốc tế.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, hiện nay Festival Huế cũng đang gặp một số thách thức nhất định mà quan trọng là phải làm sao khi tổ chức Festival Huế phải đáp ứng thị hiếu của người xem, thu hút khách du lịch càng nhiều đến với Huế nhưng cũng phải giữ vững thương hiệu của chính mình, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của Việt Nam của Cố đô Huế một cách hiệu quả nhất.

Những vấn đề được đông đảo các đại biểu, nhà quản lý, nhà khoa học tập trung thảo luận, đối thoại đó là về chủ đề của Festival Huế; tên gọi Fetival Huế có cần thay đổi hay không? Thời lượng và thời điểm của mỗi kỳ Festival; Chu kỳ tổ chức nên kéo dài ra cho thuận tiện đối với Ban Tổ chức hay giữ như thời gian qua là 2 năm 1 lần; cách thức và việc sử dụng kinh phí tổ chức; việc tuyên truyền, quảng bá cho Festival...

Đáng chú ý, có ý kiến cho rằng, thời gian diễn ra Festival không nên dồn hết vào 9 ngày như cách đang làm mà có thể phân thành 2 đợt, hoặc 3 đợt trong năm tổ chức Festival, mỗi đợt kéo dài 3-4 ngày, gắn với một chủ đề nhỏ, cụ thể như: lễ hội, ẩm thực, mưa Huế, nhạc Huế, hội họa Huế, văn hóa Huế… để cho Festival được diễn ra ở nhiều thời điểm trong năm; Chu kỳ Festival Huế khoảng 3-4 năm/một lần; Cần thay đổi chủ đề để tạo được sự hấp dẫn, mới lạ để thu hút du khách; đồng thời cũng cần có ngân hàng chủ đề. Có ý kiến đề nghị cần tiến hành điều tra nghiên cứu đánh giá chuyên sâu về chất lượng các chương trình, đồng thời nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của du khách và dân cư địa phương để xây dựng chương trình phù hợp cả về nội dung, địa điểm biễu diễn và thời gian biễu diễn… Ngoài ra, cần chú ý làm cho hệ thống các Festival nghề năm lẻ, các lễ hội dân gian, các lễ hội truyền thống hàng năm gắn kết với Festival Huế thành một chuỗi sản phẩm liên tục phù hợp với yêu cầu của một thành phố Festival. Bên cạnh đó cũng cần tập trung chỉ đạo công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế trước Festival một cách sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng.…

Phát biểu tại Diễn đàn, thay mặt Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đã hoan nghênh và biểu dương Hội Khoa học Lịch sử tỉnh và các cơ quan liên quan của tỉnh đã nỗ lực, cố gắng để tổ chức Diễn đàn này. Qua Diễn đàn, sẽ giúp cho chính quyền, các ban ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế mà trực tiếp là Trung tâm Festival Huế nhìn nhận, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan về Festival Huế, làm cơ sở cho việc xây dựng, ban hành các quyết sách, chiến lược liên quan đến việc tổ chức Festival Huế, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tài nguyên văn hóa phong phú và độc đáo của cố đô Huế, giúp Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cũng bày tỏ sự biết ơn các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, nhà quản lý và các nhà nghiên cứu đã tham dự Diễn đàn và chia sẻ mối quan tâm đối với công tác tổ chức Festival Huế; đồng thời đã tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đã đóng góp tại Diễn đàn liên quan đến việc tổ chức Festival Huế. Đồng thời đã chỉ đạo Trung tâm Festival Huế tiếp thu nghiêm túc các ý kiến tại Diễn đàn nhằm đề xuất các giải pháp, ý tưởng, kế hoạch để tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức các Festival Huế sau này ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, để thuận lợi cho việc tiếp thu các ý kiến góp ý của đông đảo mọi người, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cũng cho rằng cần mở chuyên mục về tiếp nhận ý kiến đóng góp trên trang web của Trung tâm Festival Huế và trên Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế để tạo thuận lợi các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và những người quan tâm tham gia góp ý về Festival Huế. 

 

www.thuathienhue.gov.vn

Ngày 21/11/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng hoa chúc mừng các trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (21/11/2016)
   •  21 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016 (21/11/2016)
   •  Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XV nhiệm kỳ 2016 - 2021 (21/11/2016)
   •  Festival Nghề truyền thống Huế 2017 sẽ diễn ra từ ngày 28/4 - 02/5/2017 (21/11/2016)
   •  Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế (07/11/2016)
   •  Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thăm và làm việc tại Thừa Thiên Huế (07/11/2016)
   •  Trên 2,74 triệu lượt khách du lịch đến Thừa Thiên Huế 10 tháng năm 2016 (07/11/2016)
   •  Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016 (01/11/2016)
   •  Hãng hàng không Vietjet khai trương đường bay nội địa Hà Nội - Huế (31/10/2016)
   •  Đã có 20/29 xã, thị trấn vùng biển đã thực hiện chi trả đợt 1 tiền bồi thường sự cố môi trường biển (31/10/2016)
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông