Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Văn hoá - Đời sống
In nội dung Gửi cho bạn

Dưa hấu “leo” đồi cát

Những năm gần đây, người dân thôn Thai Dương Thượng Đông, xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) đã khai hoang rú cát trồng dưa hấu, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.


Vượt đồi cát trồng dưa

Theo chân người dân địa phương, chúng tôi leo qua đồi cát trắng cao khoảng 100 mét và đi bộ hơn 500 mét trên nền đất cát trắng mới đến được nơi trồng dưa hấu của người dân thôn Thai Dương Thượng Đông, cách bờ biển chừng 200 mét.

Rảo bước từ luống dưa này sang luống dưa khác, thu hoạch những quả dưa chín, ông Trần Đoan (62 tuổi) thôn Thai Dương Thượng Đông chia sẻ:“Để có những luống dưa hấu xanh tốt, trĩu quả như thế này, chúng tôi phải trải qua nhiều khó nhọc lắm. Leo qua đồi cát, đi không còn mệt, huống gì phải gánh vài chục bao phân chuồng để bón cho cây. Vận chuyển phân phải mất mấy ngày. Sáng, chiều gì cũng phải leo qua đồi cát một “cuốc” để tưới ruộng dưa. Đó là chưa kể thu hoạch dưa mang vào nhà cũng rất chi gian nan”.

Tất bật dọn sạch cỏ, chuẩn bị cho vụ trồng dưa hấu mới, chị Phạm Thị Thúy, một hộ trồng dưa hấu lâu năm chia sẻ: “Trước vụ dưa hấu mấy tháng, tôi phải sang xã Hương Phong “xúc” tro rơm về dự trữ để làm phân bón. Từ lúc trỉa hạt cho đến khi thu hoạch, trung bình mỗi ngày tui leo qua đồi cát đến ruộng dưa 2-3 lần. Vừa lúc đó, ông Đoan giục: “Vào thôi, không trời tối”. Nói rồi, ông dùng chiếc đòn gánh, gánh hai bao dưa nặng chừng 40kg băng qua đồi cát. Nhìn thấy ông Đoan, từng bước một gánh hai bao dưa hấu leo qua đồi cát cao, dài mênh mông mới thấy sự khó nhọc của người nông dân nơi đây.

Lấy công làm lãi

Theo ông Đoan, trước đây, đa số các hộ dân trong thôn Thai Dương Thượng Đông chỉ trồng khoai lang. Lúc đó, khoai lang được người dân nơi đây rất quý. Thu hoạch khoai lang xong, nhà nào cũng thái nhỏ khoai thành từng lát mỏng, phơi khô, dự trữ cho mùa đông.

Vài năm trở lại đây, nhận thấy cây dưa hấu phù hợp với thổ nhưỡng, lại mang hiệu quả kinh tế cao, người dân thôn Thai Dương Thượng Đông đưa cây dưa hấu vào trồng. Sau vụ dưa hấu, hộ nào cũng có lãi vài triệu đồng.

Ông Đoan bộc bạch: “Cứ ra giêng là chúng tôi bắt đầu làm đất, trỉa hạt dưa hấu. So với khoai và các loại cây trồng khác, trồng dưa hấu mang lại thu nhập cao hơn nhiều. Sau hơn hai tháng chăm sóc gần một sào dưa hấu, đến giờ này, gia đình tui cũng kiếm được 10 triệu đồng, chưa kể số dưa hấu mang biếu bà con và dưa còn đọng tại vườn. Trồng dưa hấu trên rú cát chủ yếu là lấy công làm lãi.

Ông Võ Xích (63 tuổi) chia sẻ: “Trung bình 1 kg dưa hấu thương lái thu mua tại vườn 3.000 ngàn đồng/kg. Vận chuyển vào bán tại nhà khoảng 5.000 ngàn đồng/kg. Năm nay dưa hấu tiêu thụ nhanh khi tiếng dưa biển ngon ngọt được nhiều người mua biết đến. Khách về du lịch biển Hải Dương, đi ngang qua cũng ghé mua rất nhiều. Nhiều hộ còn bỏ công chở dưa lên tận TP. Huế bán, dưa được giá hơn bán cho thương lái”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online

Ngày 02/08/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  “Heo sạch” Phong Hiền (02/08/2016)
   •  “Nghề chơi” lắm công phu (02/08/2016)
   •  Cây lạc “vượt” hạn (22/07/2016)
   •  Sống vui với thành quả lao động (22/07/2016)
   •  Câu cá nục (18/07/2016)
   •  Hào hứng với thể dục miễn phí (08/07/2016)
   •  Cẩn trọng khi cho con học bơi (08/07/2016)
   •  Nông thôn mới ở Sơn Thủy: Chú trọng chất lượng (05/07/2016)
   •  Nhịp gõ trên phá Tam Giang (04/07/2016)
   •  Nghề mộc An Bình (01/07/2016)
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông