Thứ ba, 27/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447385
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Bản tin Báo chí
In nội dung Gửi cho bạn

Mong biển “lành” để ra khơi

Có hướng xử lý kịp thời sau khi nguyên nhân cá chết chính thức được công bố để tiếp tục ra khơi đánh bắt, tiêu thụ sản phẩm thủy sản ổn định là điều mà ngư dân trên địa bàn tỉnh đang mong đợi.


Đi dọc các “làng biển” từ Phong Điền về Phú Vang, Phú Lộc, tâm lý của ngư dân nơi đây đang dần ổn định sau khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường. Mấy ngày gần đây, nhiều người sử dụng cá biển trở lại nên ngư dân đánh bắt gần bờ đã bắt đầu trở lại với nghề. Giá các loại cá biển mặc dù vẫn còn thấp so với trước song cũng đang nhích dần lên. 

Ngư dân Trương Viết Hùng (thôn Xuân An, xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) tâm sự: “Hơn tháng qua, nhờ Nhà nước hỗ trợ tiền, gạo nên bớt phần khó khăn, không xảy ra thiếu đói. Mấy ngày nay, người dân đã bắt đầu ăn cá biển (đánh bắt gần bờ), cũng như hải sản gần bờ vẫn còn dồi dào nên tâm lý, cuộc sống dần ổn định”.

Thuyền của anh Hùng chỉ 12 CV, đánh bắt tầm 5 hải lý trở vào. Chừng 10 ngày nay, hầu như ngày nào thuyền của anh cũng đi biển. Anh Hùng thông tin, các loại hải sản gần bờ như nục, me, cá cơm, thởn, mó, mực ống… rất nhiều. Mỗi chuyến đánh bắt chỉ từ nửa ngày đến một ngày có thể thu được vài chục ký hải sản. Giá cá, mực hiện nay tuy vẫn chưa cao, chỉ bằng 60-70% so với trước, nhưng cũng mang lại thu nhập cho ngư dân mỗi ngày trên dưới 500 ngàn đồng. “Chỉ mong biển lành để bà con yên tâm ra khơi”, ngư dân Hùng trải lòng.

Gắn bó với với nghề biển mấy chục năm nay, ngư dân Phạm Bé ở xã Phú Thuận không có nghề nào khác. Từ khi xảy ra hiện tượng cá chết, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. “Mấy ngày này, thấy cá tiêu thụ trở lại nên  tui thấy rất vui. Mỗi ngày đánh bắt thu được vài trăm nghìn đồng, ngày nhiều được thu nhập cả triệu đồng. Mới đây, vợ chồng tôi mạnh dạn vay ngân hàng 20 triệu đồng, mua thêm lưới đánh bắt cá mó, trích, nục…”, ngư dân Phạm Bé niềm nở.

Trong cuối tháng 4 vừa qua, nhiều ngư dân Phú Thuận phấn khởi khi được mùa cá đục. Không ít những ngư dân đã “thức thời” mua sắm thêm lưới đục để tham gia đánh bắt gần bờ. Ngư dân Nguyễn Dĩnh (thôn Hòa Duân, xã Phú Thuận) cho hay: “Thông thường mọi năm, cá đục đến vụ cuối tháng 3, đầu tháng tư, dù nhiều thì mỗi ngày cũng đánh bắt tầm 10-15kg/ thuyền nhỏ gần bờ. Năm nay, cá đục xuất hiện nhiều, bình quân mỗi thuyền kiếm được 70-100kg/chuyến, với giá bán 60 nghìn đồng/kg, hộ gia đình tui cũng kiếm được mấy chục triệu đồng”.

Nhiều ngư dân cho biết, cá đục xuất hiện trở lại với số lượng lớn, kéo dài hơn một tháng không chỉ mang lại thu nhập khá cho nhiều ngư dân bãi ngang mà còn cho ngư dân hy vọng về một mùa biển “đang lành”. Nhiều ngư dân sau vụ cá đục, tiếp tục ra khơi với nhiều loại hình đánh bắt khác nhau, tiếp tục nghề truyền thống.

Mong mỏi của ngư dân hiện nay là sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết ở các tỉnh miền Trung sẽ tiếp tục có sự định hướng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa nghề, ngư cụ cho ngư dân để tiếp tục vươn khơi. Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận - Nguyễn Quang Dân nói: “Những ngày qua, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động ngư dân ổn định tâm lý, không hoang mang khi tiếp nhận được thông tin nguyên nhân cá chết. Sau khi chính thức công bố nguyên nhân, xã sẽ có kế hoạch hỗ trợ, đề xuất cấp trên hỗ trợ người dân tổ chức sản xuất kinh doanh, lựa chọn ngành nghề, chuyển đổi ngành nghề phù hợp. Đánh bắt xa bờ và nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ, chế biến hải sản, nước mắm là các ngành nghề chính được địa phương định hướng, khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất.

Tại  “xã biển” Phú Diên - nơi có trên 200 phương tiện đánh bắt gần bờ của hàng trăm ngư dân bãi ngang, cũng là nơi chịu tác động khá mạnh kể từ sau vụ cá chết, anh Nguyễn Văn Thanh, thôn Diên Lộc (xã Phú Diên) cho rằng, nếu hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở vào an toàn thì cần có thông tin rộng rãi bởi khá nhiều ngư dân theo nghề bãi ngang, đánh bắt gần bờ đang ra khơi trở lại. Còn trong trường hợp không thể sử dụng an toàn thì Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, cho ngư dân vay vốn mua sắm lưới cụ, cải hoán ghe, gọ để đánh bắt xa hơn (ngoài 20 hải lý).

Ông Hoàng Trọng Đoài, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Diên cho hay: “Hiện nay tâm lý một bộ phận người tiêu thụ hải sản vẫn còn e ngại nên việc đánh bắt gần bờ của các ngư dân địa phương phần nào bị ảnh hưởng. Vì vậy, sau khi có thông tin chính thức từ việc cá chết, việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm an toàn cần được duy trì và thường xuyên để người dân yên tâm tiêu thụ”. 

 

Nguồn: ThuaThienHue online

Ngày 04/07/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  Thượng Nhật: Còn 4 tiêu chí để cán đích nông thôn mới (01/07/2016)
   •  Hạ tầng đánh bắt xa bờ: Cần sớm đầu tư đồng bộ (20/06/2016)
   •  Nam Đông thiếu nước sạch (20/06/2016)
   •  Mô hình cho tính khác biệt (20/06/2016)
   •  Chỉnh trang cửa ngõ phía Bắc thành phố Huế: Phấn đấu về đích đúng tiến độ (09/06/2016)
   •  “Sống dở, chết dở” cây cà phê A Lưới (25/04/2016)
   •  Tái sinh rừng mây (28/03/2016)
   •  “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” (18/03/2016)
   •  An toàn cho lao động tự do (09/03/2016)
   •  Kết nối cung - cầu tiêu thụ sản phẩm địa phương (09/03/2016)
Thông tin mới
Bế mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Tại kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thảo luận thông qua nhiều Nghị quyết liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là các Nghị quyết quy định các mức thu, quản lý, sử dụng một số phí và lệ phí về tài nguyên - môi trường, đất đai, tư pháp, văn hóa. Đặc biệt là đề án Quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; đây được xem là “đòn bẩy” để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông