Thứ tư, 28/06/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu TXCT kỳ họp 4
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 447567
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Bản tin Báo chí
In nội dung Gửi cho bạn

Gỡ “nút thắt” xây dựng nông thôn mới ở Phú Lộc

Được UBND tỉnh ký quyết định về việc lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới từ tháng 3/2015, nhưng đã gần một năm rưỡi trôi qua, quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai, Phú Lộc vẫn dậm chân tại chỗ.


Chậm triển khai

Phú Lộc có 15 xã được phê duyệt quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Hiện tại có 3 xã Lộc Bổn, Lộc Điền và Vinh Hưng đã được công nhận chuẩn nông thôn mới; 9 xã đang thực hiện và 3 xã ở Khu Hai, gồm Lộc Thủy, Lộc Tiến và Lộc Vĩnh mới ở giai đoạn lập kế hoạch.

Ba xã ở Khu Hai có quyết định xây dựng nông thôn mới bổ sung từ tháng 3/2015. Sau khi có quyết định, UBND huyện Phú Lộc cùng với các xã bắt tay xây dựng kế hoạch, thành lập các ban chỉ đạo; trong đó, xây dựng đồ án quy hoạch tổng thể chung cho cả 3 xã được gấp rút thực hiện, song đến nay, đồ án vẫn chưa được thông qua.

Trong quy trình xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai, đồ án và đề án được triển khai song song với nhau. Do đồ án chưa thống nhất, kéo theo đề án cũng không được phê duyệt. Mà thiếu đề án thì tính pháp lý và kinh phí để xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai không có.

Ông Hồ Trọng Cầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân chậm trễ trong xây dựng nông thôn mới ở Khu Hai là vì 3 xã này nằm trong vùng quy hoạch của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Khi quy hoạch chi tiết xã nông thôn mới theo hướng đô thị thì bị vướng bởi quy hoạch đô thị của khu kinh tế, nên bắt buộc phải chờ sự đồng ý của khu kinh tế mới triển khai được.

Thiếu quỹ đất

Quy hoạch phát triển các khu dân cư mới và chỉnh trang các khu dân cư hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hóa là tiêu chí đầu tiên trong xây dựng nông thôn mới. Theo ông Lê Công Minh, Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh, điều này nằm ngoài tầm tay của chính quyền địa phương, do quỹ đất của xã không có. Tất cả diện tích của xã đều thuộc sự quản lý của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Cũng do nằm trong vành đai của khu kinh tế nên quỹ đất cấp cho người dân để làm nhà ở xã Lộc Vĩnh hoàn toàn không có.

Không chỉ thiếu quỹ đất mà chuyện xây dựng nhà ở tại các xã Khu Hai cũng gặp nhiều vướng mắc. Một hộ dân ở Lộc Thủy cho hay, con cái của ông khá đông, đều đã lấy vợ, chồng. Số nhân khẩu tăng lên, nhu cầu nhà ở cũng cao hơn. Ông chia mảnh đất hiện tại ra nhiều phần để cho các con làm nhà ở, nhưng khi ra xã làm sổ đỏ, tách hộ thì không được vì nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Bức bách chỗ ở, nhưng khi các con ông làm nhà thì bị xã đình chỉ vì chưa xin giấy phép (quy định nằm trong Khu kinh tế khi xây dựng nhà phải có giấy phép). Ông lại tất bật đi xin giấy phép xây dựng, nhưng trong giấy phép có ghi chú là nếu sau này có giải tỏa thì chỉ được đền bù phần đất, còn phần nhà trên đất sẽ không được đền bù.

Lo lắng của người dân sống trong khu kinh tế, không biết chỗ mình ở có đảm bảo tính lâu dài, lúc nào bị giải tỏa, nên nhiều người chỉ chọn cách xây dựng các ngôi nhà tạm, thiếu kiên cố và an toàn.

Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, thẳng thắn: “Làm gì đi nữa thì phải cho chúng tôi một số quỹ đất cụ thể. Mỗi năm xã có trên 50 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn. Dân số ngày càng tăng, kèm theo nhu cầu nhà ở cao, trong khi đó đất không có nên dẫn đến di dân tự do. Mà di dân tự do thì vấn đề an ninh, xã hội khó đảm bảo. Mặt khác, khi người dân xây dựng nhà ở chưa xin phép thì bắt buộc chính quyền phải can thiệp. Nhiều hộ không biết quy định, cứ nghĩ chính quyền xã cố tình gây khó khăn”.

 

Nguồn: ThuaThienHue online

Ngày 02/08/2016
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  Di dời các lò giết mổ gia súc tập trung ở thành phố Huế: Chờ vị trí phù hợp (02/08/2016)
   •  Thành lập khu bảo tồn đất ngập nước: Giải quyết thách thức cho đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (22/07/2016)
   •  Gần gũi để cảm hóa (22/07/2016)
   •  Hiệu quả từ luân chuyển cán bộ ở A Lưới (22/07/2016)
   •  Từ Vincom, nhìn về tiến độ các dự án (18/07/2016)
   •  Nghị định 19 về kinh doanh gas có hiệu lực: Nhiều doanh nghiệp gặp khó (08/07/2016)
   •  Liên kết sản xuất giống lúa xác nhận (08/07/2016)
   •  Đề án hỗ trợ nhà vườn Huế: Khó kịp tiến độ (05/07/2016)
   •  Mong biển “lành” để ra khơi (04/07/2016)
   •  Thượng Nhật: Còn 4 tiêu chí để cán đích nông thôn mới (01/07/2016)
Thông tin mới
Thông báo về việc thay đổi tên miền Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh xin thông báo: Kể từ ngày 20 tháng 6 năm 2017, tên miền mới của Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế được chuyển đổi đến địa chỉ: http://www.hdndthuathienhue.gov.vn Ban Biên tập Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh thông báo đến các cơ quan, đơn vị và cá nhân biết để tiện truy cập và khai thác thông tin.   BAN BIÊN TẬP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông